ระบบรักษาความปลอดภัย IOT

RSS
5 ห้องเป้าหมาย ภายในบ้าน ที่โจรมักมุ่งเป้ากวาดทรัพย์ เป็นอันดับแรก

5 ห้องเป้าหมาย ภายในบ้าน ที่โจรมักมุ่งเป้ากวาดทรัพย์ เป็นอันดับแรก

สำหรับใครมีบ้าน อยากให้ได้อ่านบทความนี้กันทุกคน กับข้อมูลทางสถิติห้องภายในบ้าน ที่ถูกโจรกรรมมากที่สุด เพื่อที่คุณจะได้ระวังตัว และตรวจเช็คความปลอดภัยของห้องเหล่านี้  ให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากที่วันนี้เราจะเปิดเผยสถิติตัวเลขให้คุณทราบแล้ว เรายังมาแนะนำเคล็ดลับ ในการเก็บของมีค่ายังไงให้ปลอดภัย จากการโดนขโมย ซึ่งช่วยลดโอกาสการถูกขโมย ลงได้กว่า 35% ว่าแล้วก็ตามมาดูข้อมูล 5 ห้องเป้าหมายภายในบ้าน ที่โจรมักมุ่งเป้ากวาดทรัพย์ เป็นอันดับแรกกัน ห้องนอน ห้องเป้าหมายอันดับ 1 ที่โจรมักมุ่งเป้า เข้าไปอันดับแรก หากบ้านไม่มีคนอยู่ คือห้องนอน ซึ่งจากการเก็บข้อมูล ผู้ห้องหาคดีลักทรัพย์ ของกรมตำรวจ มากกว่าหลายพันคน โจรมักคิดว่า เหยื่อมักเก็บของมีค่าไว้ใกล้ตัวมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น เงิน ทอง เครื่องประดับ รวมถึงเอกสารสำคัญต่างๆ ห้องนอนจึงเป็นห้องที่แทบทุกคดี จะต้องถูกรื้อค้นเป็นอันดับแรก ห้องทำงาน...

Read now
5 สิ่ง ที่ควรทำอย่างยิ่ง เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอัคคีภัย

5 สิ่ง ที่ควรทำอย่างยิ่ง เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอัคคีภัย

          อันตรายจากการเกิดอัคคีภัย เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายมากยิ่งขึ้น หากขาดการดูแล ในจุดที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้ ที่มากพอ ฉะนั้นเราจึงควรที่จะค้นหาจุดเสี่ยง และปรับแก้ไขเพื่อช่วยลดโอกาสเกิดอัคคีภัยลงให้ได้มากที่สุด ซึ่งวันนี้ WATASHI ได้นำเอา 5 จุดเสี่ยง ที่แก้ไขแล้ว ช่วยลดการเกิดอัคคีภัยลงได้อย่างแน่นอน มาฝากกัน ไม่เสียบปลั๊กไฟทิ้งไว้นานๆ ทุกๆคนน่าจะเคยเห็นข่าว ผ่านทางสื่อต่างๆอยู่บ่อยครั้ง ถึงการเกิดเหตุเพลิงไหม้เพราะไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ มักจะเกิดจากการเสียบปลั๊กหรือเชื่อมต่อสายไฟฟ้าทิ้งเอาไว้ข้ามวัน ทำให้ตัวชาร์จไฟที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจจะเกิดการลัดวงจร นำมาสู่สาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ได้ ซึ่งแนะนำว่า ไม่ควรจะเสียบปลั๊กไฟทิ้งไว้ เลยในทุกกรณี ไม่ว่าจะออกไปไหนใกล้ หรือไกล เมื่อใช้เสร็จควรถอดปลั๊กไฟทันที อย่าจัดวางเครื่องใช้ไฟฟ้าให้อยู่ใกล้กันมากเกินไป ควรแยกปลั๊กไฟ สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ต้องใช้กำลังไฟมากเป็นพิเศษ เช่นเตาไมโครเวฟ ตู้เย็น คอมพิวเตอร์ แอร์...

Read now
6 สิ่งของ ต้องห้าม ที่ควรวางให้ห่างจากเตาแก๊ส !!

6 สิ่งของ ต้องห้าม ที่ควรวางให้ห่างจากเตาแก๊ส !!

         วันนี้ เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับสิ่งของที่อาจก่อให้เกิดประกายไฟใกล้ตัว ที่หลายคนอาจจะนึกไม่ถึง ว่าสิ่งของเหล่านี้สามารถก่อเกิดประกายไฟได้ง่ายมาก หากวางไว้ใกล้เตาแก๊ส เพื่อที่คุณจะได้เช็คและนำสิ่งของอันตรายเหล่านี้ออกให้ห่างจากเตาแก๊ส ปลั๊กไฟ การติดตั้งปลั๊กไฟ ไม่ควรติดตั้งไว้ใกล้กับเตาแก๊สจนเกินไป เพราะอาจจะเกิดการสปาร์กของปลั๊กไฟ ทั้งในขณะเสียบปลั๊ก หรือเกิดการขยับอาจส่งผลให้เกิดแก๊สระเบิดได้ หากกรณีแก๊สเกิดรั่วขึ้นมา สารกัดกร่อนโลหะ ถังแก๊สที่เราใช้อยู่นั้น ถึงแม้ว่าตัวถึงจะทำจากโลหะ และถูกโฆษณาว่ามีอายุใช้งานที่ทนทานแค่ไหนก็ตาม แต่ก็ใช่ว่าจะทนทานต่อสารกัดกร่อน ด้วยเหตุนี้เอง จึงควรแยกสารเคมีบางชนิด ที่มีฤทธิ์กัดกร่อนโลหะ ออกให้ห่างจากถังแก๊ส ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุทำให้ตัวถังแก๊สเสื่อมคุณสมบัติ หรือรั่วลงได้เร็วกว่าเวลาอันควร โทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์มือถือ ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทหนึ่ง ที่มีการส่งสัญญาณ ด้วยเหตุนี้เอง จึงมีโอกาสที่จะเกิดการกระตุ้นของสัญญาณไฟฟ้า นำไปสู่การก่อให้เกิดประกายไฟได้ ส่งผลให้อาจจะเกิดการระเบิดตามมา ซึ่งเรามักจะเคยได้ยินข่าวลักษณะนี้กันมาบ้าง ไม้ขีดไฟ บางคนอาจจะถามว่าในสมัยนี้กันแล้วยังมีคนใช้ไม้ขีดไฟอยู่เหรอ แถมถ้ามีเตาแก๊สอยู่แล้วจะมีไม้ขีดไฟไปทำไมไม่จำเป็นต้องใช้จุดเตาซะหน่อย แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นไม้ขีดไฟก็ยังคงเป็นสิ่งที่สามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวันเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะมักจะถูกนำมาใช้ในการจุดธูปเทียน ซึ่งถือเป็นวัตถุไวไฟประเภทหนึ่ง...

Read now
5 สาเหตุการเกิด"แก๊สรั่ว" ที่พบได้มากที่สุด ที่คุณต้องระวัง !!

5 สาเหตุการเกิด"แก๊สรั่ว" ที่พบได้มากที่สุด ที่คุณต้องระวัง !!

            มีคำกล่าวกันว่า “โจรขึ้นบ้านสิบครั้งไม่เท่ากับไฟไหม้บ้านเพียงครั้งเดียว” และสาเหตุหลักๆ สาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดอัคคีภัยนั่นก็ คือ การเกิดแก๊สรั่ว ที่เป็นต้นเหตุบ่อยครั้งที่นำไปสู่การเกิดเพลิงไหม้ ในบทความนี้เราจะพาท่านไปหาสาเหตุของการก่อให้เกิดเหตุแก๊สรั่ว โดยผู้เชี่ยวชาญ ด้านการดับเพลิง เพื่อที่คุณจะได้ระวัง และตรวจสอบแก้ไขจุดบกพร่องได้ก่อนเกิดเหตุ ลืมปิดวาล์วแก๊ส ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าสาเหตุการเกิดแก๊สรั่ว จนกลายสาเหตุการเป็นเหตุเพลิงไหม้ อันดับ 1 นั้นมาจากความประมาทเลินเล่อของผู้ใช้งานแทบทั้งสิ้น ที่เมื่อใช้แก๊ส หรือทำอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้วกลับลืมปิดวาล์วแก๊ส ทำให้แก๊สเกิดรั่วไหลออกมาและหากไปกระทบ กับ ประกายไฟเพียงเล็กน้อยก็อาจจะเกิดอัคคีภัยลุกลามได้ทันที ฉะนั้นคุณควรจะทำป้าย เตือนปิดแก๊สทุกครั้งหลังเลิกใช้งาน ไว้ใกล้ๆระดับสายตา เพื่อเตือนสติอยู่เสมอ ชุดเตาแก๊สชำรุดเสียหายหรือเสื่อมสภาพ เตาแก๊สในครัวเรือนตามบ้านส่วนใหญ่ นั้นใช้งานมาอย่างยาวนาน ซึ่งบางบ้านใช้งานมาตั้งแต่รุ่นคุณแม่ คุณยาย และมักขาดการดูแลเอาใจใส่ ในการตรวจเช็ค และซ่อมแซม ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่อุปกรณ์จะเกิดชำรุด...

Read now
5 วิธีเอาตัวรอด “ยังไงให้รอด”เมื่อเกิดอัคคีภัยในทุกสถานการณ์

5 วิธีเอาตัวรอด “ยังไงให้รอด”เมื่อเกิดอัคคีภัยในทุกสถานการณ์

  อัคคีภัย ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สิน เลยแม้แต่ครั้งเดียว ซึ่งแม้เราอาจจะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่ก็ไม่ควรประมาท และควรที่จะเรียนรู้วิธีเอาชีวิตรอด เมื่อยามเกิดเหตุอัคคีภัยเกิดขึ้น ด้วยเหตุนี้เอง วันนี้เราจึงนำข้อมูลดีๆ ในปฏิบัติตัว เพื่อเอาชีวิตรอดเมื่อยามเกิดเหตุอัคคีภัย มาฝากทุกๆท่านกัน เรียนรู้การควบคุมเพลิง ในเบื้องต้น วิธีเอาตัวรอดอัคคีภัยที่ดีที่สุด นั่นก็คือ การรู้จักป้องกันระวังไม่ให้เกิดอัคคีภัยหากแต่ถ้ามันเกิดขึ้นแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องทำ คือ ต้องรู้จักควบคุมเพลิง ในเบื้องต้นให้เป็น หากยังสามารถควบคุมเพลิงได้ ในหลายกรณีท่านอาจจะพบเจอเพลิงที่เพิ่งเริ่มลุกไหม้ ซึ่งยังสามารถควบคุม ได้ง่าย โดยการใช้ผ้าชุบน้ำคลุมต้นเพลิง หรือ ใช้ถังดับเพลิงในการควบคุมเพลิง แล้วรีบแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ที่ใกล้ที่สุดในทันที เพื่อเข้ามาระงับเหตุ บันทึก เบอร์โทรฉุกเฉินติดมือถือ เอาไว้บ้าง วิธีเอาตัวรอดวิธีนี้ เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่หลายคนมักจะไม่ค่อยทำกัน นั่นก็คือการ เซฟเบอร์โทรฉุกเฉิน...

Read now
อุปกรณ์อะไรบ้าง ที่คุณสามารถเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์ IoT ได้ทันที

อุปกรณ์อะไรบ้าง ที่คุณสามารถเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์ IoT ได้ทันที

ในทุกวันนี้อุปกรณ์ IoT เริ่มเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันเราโดยที่หลายคนอาจไม่เคยสังเกต หากแต่ถ้ามองดูดี ๆ จะพบว่าเรามีอุปกรณ์ IoT อยู่รอบตัวเรา ในบทความนี้เราจะขอนำเสนออุปกรณ์เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันที่เหมาะสำหรับการเปลี่ยนมาใช้เป็นอุปกรณ์แบบ IoT ที่ทำงานได้ดีกว่า ดังนี้ 1.กล้องวงจรปิด กล้องวงจรแบบเก่านั้นติดตั้งยากซึ่งถูกจัดการได้แค่ตัดสายไฟรวมทั้งการทำลายอุปกรณ์บันทึกในบ้าน หากแต่ถ้าเปลี่ยนมาเป็นกล้องวงจรปิดแบบ IoT อาทิ Home Security Camera รุ่น WATASHI WIOT1001 หรือ รุ่น WATASHI WIOT1002 Low-power intelligent security solution 960 ที่มองดูภาพผ่านมือถือได้ง่ายในทันที 2.กระดิ่งหน้าบ้าน กระดิ่งหน้าบ้านเดิม ๆ นั้น ทำได้แค่เพียงส่งเสียงให้ทราบว่ามีคนมาเท่านั้น หากแต่ปัจจุบันมีกระดิ่งไร้สายแบบ IoT...

Read now
IoT ในชีวิตประจําวัน  by WATASHI

IoT ในชีวิตประจําวัน by WATASHI

รู้หรือไม่ เดี๋ยวนี้ใครๆก็หันมาใช้ เทคโนโลยี IoT ในชีวิตประจําวัน กันแล้ว โลกที่สรรพสิ่งเชื่อมโยงอย่างรวดเร็วด้วยระบบอินเทอร์เน็ตในรูปแบบที่เรียกว่า IoT ดูจะใกล้เป็นความจริงเข้ามาทุกทีในอนาคตอันใกล้ เมื่อในทุกวันนี้เราสามารถพบเห็นการนำ IoT มาใช้ในชีวิตประจำวันได้มากยิ่งขึ้น ในบทความนี้เราจะขอนำเสนอ 5 ประโยชน์ ที่มีการนำ IoT มาใช้กันครับ 1.ระบบการสั่งงานสมาร์ทโฟนด้วยเสียง เป็นระบบ IoT ที่ถูกนำมาใช้กับการควบคุมสมาร์ทโฟนในสมัยใหม่ที่เราจะเห็นในมือถือแทบทุกยี่ห้อ อาทิ ระบบ Voice Access ของ ระบบปฏิบัติการ Android ที่บริษัท Google แทนการสั่งการด้วยการสัมผัสหน้าจอ 2.ระบบไฟอัจฉริยะ เป็นระบบ IoT ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถดูแลสั่งการ การทำงานของระบบไฟส่องสว่างภายในบ้าน การปรับระดับแสงหรือสีไฟ รวมทั้งการตั้งเวลานับเปิดปิด ทั้งจากการสั่งการด้วยเสียงและระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว...

Read now
อุปกรณ์ IoT ที่น่าสนใจ การพัฒนาหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยในปัจจุบันสู่อนาคต

อุปกรณ์ IoT ที่น่าสนใจ การพัฒนาหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยในปัจจุบันสู่อนาคต

การพัฒนาระบบ IoT เพื่อความปลอดภัยดูจะเป็นอะไรที่ทันสมัยมากที่สุด เพราะแน่นอนว่าชีวิต ร่าง กาย ของคนเราต้องมาก่อนทรัพย์สินและความสะดวกสบายอยู่แล้ว โดยเริ่มพัฒนาจากกล้องวงจรปิดไร้สายที่เชื่อมต่อไวไฟได้ ไปจนถึงกล้องแบบเชื่อมต่อผ่านระบบ อินเทอร์เน็ต หรือ IoT แบบหมุนกล้องเพื่อมองเหตุการณ์ได้เกือบ 360 องศา อย่าง Home Security Camera รุ่น WATASHI WIOT1004 2.0 MP (Robot) และหนึ่งในผลงานนวัตกรรมใหม่ที่ นำเอาระบบ IoT และเทคโนโลยีหุ่นยนต์นั้นก็คือ "หุ่นยนต์รักษาความปลอดภัย" ที่มีการพัฒนาต่อยอดจนสามารถนำมาจำหน่ายและใช้จริงในท้องตลาดแล้วในวันนี้ เริ่มตั้งแต่รุ่นที่ติดหูอย่าง  หุ่นยนต์ตัวสีขาวอ้วนทรงจรวจอย่าง โรเซ่ รุ่น K5 ที่เป็นผลงานของทีมบริษัทใน Silicon Valley ที่มีเห็นในอาคารธุรกิจสำนักงานต่าง...

Read now
IoT กับ Security ที่น่าสนใจ

IoT กับ Security ที่น่าสนใจ

ประโยชน์อย่างหนึ่งของการที่เทคโนโลยี IoT ต่างพากันพัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้งก็คือ การพัฒนาระบบ Security หรือการรักษาความปลอดภัยในชีวิตประจำวันและทรัพย์สินของผู้ใช้งานให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เริ่มตั้งแต่ระบบรักษาความปลอดภัยอย่าง กล้องวงจรปิด (CCTV) ที่ถูกพัฒนาจนกลายมาเป็น กล้องวงจรปิดแบบไร้สายของ Home Security Camera รุ่น WATASHI WIOT1001 ที่ดูภาพได้ทุกที่ในมือถือและพูดคุยกับคนหน้ากล้องได้อีกด้วย รวมทั้งชุดอุปกรณ์ IoT Security อย่างสวิตซ์ไฟ อัจฉริยะภายในบ้าน ของ Smart Wi-Fi Touch Switch ตั้งแต่รุ่น WATASHI WIOT3002 - 3004 ซึ่งทำให้เราสามารถติดตั้งระบบเซ็นเซอร์แต่ละตัวลงไปยังระบบไฟส่องสว่างจุดที่สำคัญของบ้าน อาทิ ประตู หน้าต่าง ห้องเก็บตู้เซฟ เป็นต้น เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจพบการทำงานที่ผิดปกติก็จะแจ้งไปยังผู้ใช้งานทางแอพมือถือในทันที...

Read now