Skip to content
Hi
Hi

Home Security

RSS
 • June 23, 2020 Watashi CCTV

  กล้อง IP คืออะไร ประกอบด้วยอะไรบ้าง

  กล้องวงจรปิดระบบ IP เป็นที่นิยมใช้ปัจจุบัน หลายท่านอาจจะสงสัยว่า ทำไมกล้องหลายแบบเรียกตัวเองว่า IP และจริงๆแล้วในระบบ IP มีอุปกรณ์อะไรบ้าง วันนี้ WATASHI จะมีคำตอบมาฝากทุกท่านครับ กล้องวงจรปิดแบบ IP Camera  (กล้องไอพี)   กล้อง IP Camera จะมีลักษณะเป็น กล้องตัวเล็ก ๆ ถึงขนาดกลาง ที่ทำหน้าที่เช่นเดียวกันกับกล้องวงจรปิดโดยทั่ว ๆ ไป แต่แตกต่างกันตรงที่กล้อง IP นั้น สามารถทำหน้าที่เป็น Web Server ในตัวเองกรณีที่มีการต่อเชื่อมเข้ามายังกล้องผ่านระบบเครือข่ายภายในและ เครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ด้วย จึงคล้ายกับเป็นการนำเอาความสามารถของเครื่องคอมพิวเตอร์บรรจุลงไปใน ตัวกล้องวงจรปิด แล้วทำให้มีขนาดที่เล็กลงนั่นเอง  ประเภทของกล้อง IP Camera...

  Read now
 • ข้อแตกต่างของกล้องวงจรเเต่ละแบบของ WATASHI
  June 22, 2020 Watashi CCTV

  ข้อแตกต่างของกล้องวงจรเเต่ละแบบของ WATASHI

  เชื่อว่าหลายท่านที่กำลัง จะตัดสินใจติดตั้งกล้องวงจรปิด เมื่อได้อ่านสเปคตัวกล้องวงจรปิดกันแล้ว อาจจะมีสับสนกันบ้างแหละ ว่ากล้อง IR คืออะไร Star Light เป็นแบบไหน Full Color แตกต่างกันยังไง แล้วจะติดแบบไหนดี ซึ่งวันนี้ WATASHI มีคำตอบมากฝากทุกท่านกัน รับรองอ่านบทความนี้จบ คุณจะสามารถเลือกกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับคุณได้อย่างแน่นอน ตามมาดูกันเลยครับ กล้องวงจรปิดแบบ Day/Night  คือ กล้องวงจรปิดที่สามารถใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน หากใช้เวลากลางคืนจำเป็นต้องมีแสงเล็กน้อย เพื่อให้กล้องวงจรปิดสามารถที่จะมองเห็นภาพได้ ถ้าไม่มีแสงไฟแม้แต่เล็กน้อยให้กับตัวกล้อง ภาพก็จะมืดสนิท เนื่องจากกล้องไม่มี อินฟราเรด ช่วย ข้อดี คือ ไม่จำกัดระยะทางจากตัวกล้อง ข้อเสีย คือ ไม่สามารถใช้ในที่มืดสนิทได้ กล้องวงจรปิดแบบ Infrared (IR...

  Read now
 • Smart Security ความรู้เรื่องกล้องวงจรปิดและระบบรักษาความปลอดภัย-5 สถิติจุดเสี่ยง เกิดอัคคีภัยมากที่สุด ย้อนหลัง 30 ปี-กล้องวงจรปิด-Watashi CCTV
  June 17, 2020 Watashi CCTV

  5 สถิติจุดเสี่ยง เกิดอัคคีภัยมากที่สุด ย้อนหลัง 30 ปี

    5 ห้องเสี่ยงภัยไฟไหม้บ้าน อัคคีภัยที่สามารถเกิดขึ้นในบ้านของเราได้ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากความประมาท และอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญก็คือไม่มีการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันเพื่อแจ้งเตือนตอนเกิดเหตุแบบทันท่วงที เราได้รวบรวม 5 จุดเสี่ยงในบ้านที่มักจะเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้บ่อยครั้งมาฝากคุณในวันนี้ ห้องครัว เนื่องด้วยในห้องครัวมีถังแก๊ส มีเตา มีเครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ พื้นที่อากาศถ่ายเทน้อย เพียงแค่ลืมปิดถังแก๊สแล้วมีแก๊สรั่วออกมาในบริเวณบ้าน หากมีประกายไฟในบริเวณที่มีแก๊สรั่วไหล ก็ทำให้เกิดการลุกไหม้ได้ นอกจากนี้ ยังมีอันตรายจากการทำอาหารทิ้งไว้และการใช้ไมโครเวฟ ซึ่งสามารถสร้างความเสียหายให้กับบ้านทั้งหลังของคุณได้ ห้องพระ มีการใช้ไฟเพื่อจุดธูปเทียน จึงถือเป็นพื้นที่อันตรายไม่แพ้กัน การดับไฟทุกครั้งที่ออกจากห้องจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากหลงลืมก็อาจกลายเป็นอุบัติเหตุครั้งใหญ่ได้ ห้องที่มีปลั๊กไฟเก่า ปลั๊กไฟ สายไฟ เป็นอุปกรณ์ที่ต้องได้รับการตรวจสอบอยู่เสมอ ควรตรวจสอบการชำรุดหรือความเสื่อมสภาพ เช่น สายหัก สายลอก โดยเฉพาะเต้าเสียบที่ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าคราวละหลายตัว อาจจะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ ห้องไฟฟ้าหรือจุดที่มีหม้อแปลงไฟฟ้า สามารถเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ง่าย ควรมีอุปกรณ์ดับเพลิงวางไว้เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ที่สำคัญควรติดตั้งเซฟทีคัทเพื่อตัดไฟหากเกิดปัญหาลัดวงจรและควรติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับไฟหรือควันไว้ที่บริเวณนี้...

  Read now
 • อยากติด กล้องวงจรปิดดูผ่านมือถือ ต้องทำยังไง
  June 6, 2020 Watashi CCTV

  อยากติด กล้องวงจรปิดดูผ่านมือถือ ต้องทำยังไง

  อยากติดกล้องวงจรปิดดูผ่านมือถือ เริ่มยังไง ปัจจุบัน อินเตอร์เน็ตได้เข้าถึงทั่วประเทศไทย การสื่อสารและเทคโนโลยีต่าง ๆ จึงพัฒนาล้ำหน้าตามไปด้วย และเช่นกัน กล้องวงจรปิดปัจจุบันก็สามารถส่งภาพวีดีโอไปยังโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ได้จากทุกที่ทุกเวลาผ่านสัญญาณไวไฟและ5G ทำให้การดูแลความปลอดภัยให้กับสถานที่ต่าง ๆ ครอบคลุมและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น การติดกล้องวงจรปิดที่ดูผ่านมือถือได้นั้นจึงเป็นทางเลือกความปลอดภัยที่ดีและทันสมัยที่สุดอย่างหนึ่งในยุคนี้ การเลือกกล้องวงจรปิดที่สามารถดูผ่านมือถือได้ ปัจจุบัน กล้องวงจรปิดวาตาชิทุกรุ่นก็สามารถดูออนไลน์บนมือถือง่าย ๆ เพียงแค่โหลดแอป Watashi IoT และสแกน QR Code จากกล้อง ตั้งค่าเพียงไม่กี่ขั้นตอนก็ดูออนไลน์ได้แล้ว ระบบการเชื่อมต่อของกล้องวงจรปิดกับอินเตอร์เน็ตในปัจจุบันหลักๆจะมี อยู่ 2 แบบ เชื่อมต่อกับเราเตอร์อินเตอร์เน็ตผ่านสายแลน ส่วนใหญ่จะเป็นกล้องวงจรปิดที่ใช้ร่วมกับเครื่องบันทึกภาพ เชื่อมต่อกับเราเตอร์อินเตอร์เน็ตผ่านสัญญาณไวไฟ ใช้ในกล้อง IP camera หรือกล้องโรบอท ตัวกล้องสามารถบันทึกภาพได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องใช้เครื่องบันทึกและสายแลน ทั้งยังติดตั้งและใช้งานง่ายกว่าแบบแรกและดูภาพออนไลน์ได้เช่นกัน  ...

  Read now
 • อยากติดตั้งกล้องวงจรปิดต้องทำอย่างไร
  June 6, 2020 Watashi CCTV

  สิ่งสำคัญเวลาติดกล้องวงจรปิด

  อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยอย่างกล้องวงจรปิดนั้นถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน เพราะไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือน ร้านค้า บริษัท จนไปถึงโรงงานอุตสาหกรรม ก็ล้วนแล้วแต่จะต้องมีเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับกล้องวงจรปิดเพื่อเข้ามาควบคุมดูแล ถือเป็นตัวช่วยสำคัญแถมทำงานได้หลากหลาย ในบทความนี้เราจะมาแนะนำขั้นตอนการติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ควรรู้สำหรับมือใหม่อย่างเป็นลำดับ...ว่าจะต้องทำอย่างไร ดูพื้นที่ที่ต้องทำการติดตั้ง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ภายในอาคารหรือภายนอกอาคาร ก็ล้วนแล้วแต่มีจุดสำคัญที่ควรต้องคำนึงถึง เช่น บริเวณพื้นที่ที่ลับหูลับตาคน จุดอับหลังบ้าน และบริเวณหน้าบ้าน เป็นต้น จำนวนกล้องวงจรปิดที่ต้องการติด การติดตั้งกล้องวงจรปิดนั้นไม่จำเป็นต้องติดตั้งทุกจุดรอบสถานที่ เพราะเปลืองงบประมาณและอาจจะเกินความจำเป็น แต่เราจะคำนึงถึงตำแหน่งการติดตั้งของกล้องวงจรปิดตามหลักการ ไม่ว่าจะเป็น จุดที่คนเดินผ่านแล้วเห็นชัด หรือจุดที่ซ่อนกล้องวงจรปิดอยู่ เพราะนอกจากการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อตรวจสอบดูแลแล้ว ตำแหน่งในการติดตั้งกล้องวงจรปิดอย่างมุม"สูง" จะช่วยป้องกันการทุบทำลายหรือขโมยกล้องได้อีกด้วย ติดต่อช่างกล้องวงจรปิดมาดูพื้นที่ ขั้นตอนนี้เป็นการติดต่อช่างผู้ชำนาญการเพื่อมาประเมินพื้นที่หน้างานสำหรับการติดตั้ง จดบันทึก และชี้แนะหลักการติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่ ที่สามารถมองเห็นพื้นที่ได้ทั้งหมดเพื่อจับตาความเคลื่อนไหวได้อย่างครอบคลุม นอกจากนั้นช่างผู้ชำนาญการยังต้องคำนึงถึงเทคนิคในการติดตั้งเพื่อให้กล้องของคุณใช้งานได้ดี ไม่ชำรุดก่อนเวลาอันควร ตัวอย่างเช่น  ตรวจสอบวัสดุในการติดตั้ง , ตรวจสอบในเรื่องของระบบไฟฟ้า เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์และคำนึงถึงความปลอดภัยให้มากที่สุด ทำการติดตั้งกล้องวงจรปิด การติดตั้งกล้องวงจรปิดจริงนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นหน้าที่ของช่างผู้ทำการติดตั้ง...

  Read now
 • ตัวอย่างงานติดตั้งในบ้าน คอนโด Apartment กับกล้องวงจรปิดวาตาชิ
  June 6, 2020 Watashi CCTV

  ตัวอย่างงานติดตั้งในบ้าน คอนโด Apartment กับกล้องวงจรปิดวาตาชิ

  อยากติดกล้องวงจรปิด อ่านทางนี้ บทความ สำหรับการเฝ้าระวังและดูแลความเรียบร้อยภายในที่พักอาศัย วาตาชิมีเคล็ดลับสำหรับผู้ต้องการซื้อกล้องวงจรปิดมาแชร์ให้ท่านได้รับทราบก่อนตัดสินใจ ประเมินคร่าวๆ ว่าจุดเสี่ยง หรือจุดเฝ้าระวัง ภายใน และรอบนอกบ้าน มีกี่จุด หากจะใช้กล้องวงจรปิดแบบอินฟราเรด ภายในแนะนำให้ใช้ระยะส่องสว่างตั้งแต่ 10-30 เมตร และหากเป็นภายนอกบ้าน แนะนำให้ใช้ระยะการส่องสว่างในช่วงระยะ 10-40 เมตร รูปทรงของกล้องวงจรปิดก็มีส่วนสำคัญ แนะนำว่า ควรเลือกใช้กล้องวงจรปิดที่มีรูปร่าง และขนาดที่เห็นเด่นชัด เพื่อป้องปราม หรือเพื่อให้คนที่จะกระทำความผิดให้รู้ว่า บ้านนี้มีกล้องวงจปิดติดอยู่ หากจะใช้กล้องวงจรปิดติดตั้งภายนอก ควรดูที่สเปกกล้องด้วยว่า มีมาตรฐานการป้องกันน้ำและฝุ่นที่ระดับ IP66 ขึ้นไป (Intergrade protection) ควรเลือกระบบกล้องวงจรปิดที่สามารถแจ้งเตือนเหตุการณ์ผิดปกติไปยังมือถือได้ เช่น กล้องที่สามารถแจ้งเตือนเหตุการณ์ผ่านแอปพลิเคชั่น Line หรือแอปพลิเคชั่นของกล้องวงจรปิดเอง ควรบันทึกภาพไว้ได้อย่างน้อย 14...

  Read now
 • Smart Security ความรู้เรื่องกล้องวงจรปิดและระบบรักษาความปลอดภัย-เผย 6 จุดเสี่ยงรอบบ้าน ที่โจรมักใช้เป็นทางเข้าออกในการลักทรัพย์ มากที่สุด-กล้องวงจรปิด-Watashi CCTV
  January 14, 2020 Watashi CCTV

  เผย 6 จุดเสี่ยงรอบบ้าน ที่โจรมักใช้เป็นทางเข้าออกในการลักทรัพย์ มากที่สุด

          จากสถิติการโจรกรรมทรัพย์สินใน เคหะสถาน บ้านเรือน ที่พักอาศัย ที่เกิดขึ้นมากมาย ที่เราสามารถพบเห็นได้ในทุกๆวัน ทั้งในข่าวหน้าหนึ่ง หนังสือพิมพ์ชื่อดัง หรือข่าวบนโลกอินเตอร์เน็ต ซึ่งดูๆแล้วไม่ใช้เรื่องไกลเกินตัวเลย สำหรับทุกๆคน ดังนั้นจะดีกว่ามั้ย ถ้าคุณได้เรียนรู้ วิธีป้องกันทรัพย์สินจากการโจรกรรม ที่ดียิ่งขึ้น พร้อมทั้ง ทราบจุดเสี่ยง ที่โจรมักใช้เป็นทางเข้าออกในการโจรกรรม เพื่อที่คุณจะได้ปิดจุดอับสายตา และลดโอกาสที่ทรัพย์สินของคุณจะถูกขโมยไปได้ มากยิ่งขึ้น ซึ่งวันนี้ WATASHI ได้รวบรวมข้อมูล 6 จุดเสี่ยง รอบบ้าน หรือที่พักอาศัย ที่โจรมักใช้เป็นทางเข้าออกในการลักทรัพย์ มากที่สุด มาให้คุณได้ทราบเพื่อที่จะได้หาทางป้องกันก่อนเกิดเหตุร้าย ซึ่งจะมีจุดไหนบ้างเดี๋ยวเรามาดูกันเลยดีกว่า ประตูหลังบ้าน จุดเสี่ยง อันดับหนึ่ง ที่โจรมักงัดหาทางเข้าบ้าน นั้นคือ ประตูหลังบ้าน...

  Read now
 • Smart Security ความรู้เรื่องกล้องวงจรปิดและระบบรักษาความปลอดภัย-ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย กับ 9 วิธีเบื้องต้น ในการรับมือแก๊สรั่ว-กล้องวงจรปิด-Watashi CCTV
  January 14, 2020 Watashi CCTV

  ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย กับ 9 วิธีเบื้องต้น ในการรับมือแก๊สรั่ว

         แก๊สรั่ว เป็นปัญหาอันดับต้นๆ ของการเกิดไฟไหม้ ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ว่าบ้านส่วนใหญ่จะไม่ใช้แก๊สหุงต้ม  เพราะด้วยความที่คุณพ่อคุณแม่ มักเลือกที่จะทำกับข้าวมากกว่าซื้อกับข้าวจากนอกบ้านมารับประทาน จึงทำให้ทุกบ้านติดตั้งเตาแก๊สและใช้กันอยู่เป็นประจำทุกวัน ดังนั้นเราจึงควรเรียนรู้วิธีรับมือ และแก้ไขสถานการณ์ เมื่อแก๊สเกิดรั่ว ขึ้นมา ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง รวมถึงขั้นตอนการเช็คความพร้อมอุปกรณ์ การเตรียมการรับมือ ก่อนที่จะเกิดไฟไหม้จนนำไปสู่การสร้างความเสียหายให้บ้านของเรา หมั่นตรวจสอบถังแก๊สอย่างสม่ำเสมอ แนะนำให้ตรวจสอบอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับแก๊ส ทุกชิ้นส่วน ไม่ว่าจะเป็นถัง เตาแก๊ส เราควรตรวจสอบสภาพความปลอดภัยเป็นประจำ หากพบความผิดปกติ แนะนำอย่าลงมือซ่อมเอง เพราะอาจจะทำให้เกิดความเสียหายหนักกว่าเดิมหรือทำให้เกิดแก๊สรั่วได้ ควรเรียกช่างหรือผู้เชี่ยวชาญโดยตรงมาซ่อม หรือเปลี่ยนใหม่ทดแทน ติดตั้งถังแก๊สควรอยู่ในที่อากาศเปิด การเลือกมุม ติดตั้งทังแก๊ส และหัวเตาแก๊ส ควรวางในมุมที่มีการถ่ายเทได้ดี และหากต้องวางถังแก๊สในห้องก็ควรเลือกจุด ที่สามารถเข้าออกได้ง่าย และรวดเร็ว อีกทั้งยังควรติดตั้งพัดลมระบายอากาศ หรือลูกหมุนในห้องครัวเพิ่มเติม การใช้เตาแก๊สควรใช้อย่าระมัดระวัง...

  Read now
 • Smart Security ความรู้เรื่องกล้องวงจรปิดและระบบรักษาความปลอดภัย-Smart Water Leak Sensor จำเป็นกว่าที่คิด กับ 7 ประโยชน์ ที่หลายคนนึกไม่ถึง-กล้องวงจรปิด-Watashi CCTV
  January 14, 2020 Watashi CCTV

  Smart Water Leak Sensor จำเป็นกว่าที่คิด กับ 7 ประโยชน์ ที่หลายคนนึกไม่ถึง

           หลายคน อาจจะเคยได้ยิน ชื่ออุปกรณ์ Smart Water Leak Sensor หรือ เซนเซอร์ตรวจจับน้ำล้น กันมากในหน้าฝน ด้วยประโยชน์ของตัวอุปกรณ์ ที่ทำหน้าที่แจ้งเตือน น้ำรั่ว น้ำล้นและน้ำท่วม ช่วยลดขั้นตอนและระยะเวลาการตรวจจุดเสี่ยงน้ำท่วมลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเมื่อตัวเซนเซอร์ ตรวจจับน้ำล้น ตรวจจับค่าความชื้นได้ จะทำการแจ้งไปยังอุปกรณ์สมาร์ทโฟน โดยทันที เพื่อให้เจ้าของบ้าน หรือผู้รับผิดชอบเข้ามาแก้ไขปัญหา ได้ทันท่วงที ซึ่งการประยุกต์ใช้งาน ทำได้หลากหลายด้าน รวมถึงประโยชน์ที่เรานำเอามาฝากกันเมื่อติดตั้งระบบตรวจจับน้ำล้น ทราบปัญหาน้ำรั่วได้ทันที ยิ่งทราบเร็วก่อน ยิ่งแก้ปัญหาได้ไวกว่า ด้วยการทำงานของเซนเซอร์อัจฉริยะ ตรวจจับระดับน้ำ พร้อมแจ้งเตือนไปยังอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อไว้ทันทีผ่านระบบ Internet ให้คุณทราบปัญหาได้ทันที ได้ตลอดเวลา แม้ไม่อยู่บ้าน จะได้แก้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทันท่วงที ช่วยลดความเสียหาย หรือป้องกันความเสียหายและทรัพย์สินได้ทันเวลา...

  Read now