5 สาเหตุการเกิด"แก๊สรั่ว" ที่พบได้มากที่สุด ที่คุณต้องระวัง !!

 

 

        มีคำกล่าวกันว่า โจรขึ้นบ้านสิบครั้งไม่เท่ากับไฟไหม้บ้านเพียงครั้งเดียว และสาเหตุหลักๆ สาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดอัคคีภัยนั่นก็ คือ การเกิดแก๊สรั่ว ที่เป็นต้นเหตุบ่อยครั้งที่นำไปสู่การเกิดเพลิงไหม้ ในบทความนี้เราจะพาท่านไปหาสาเหตุของการก่อให้เกิดเหตุแก๊สรั่ว โดยผู้เชี่ยวชาญ ด้านการดับเพลิง เพื่อที่คุณจะได้ระวัง และตรวจสอบแก้ไขจุดบกพร่องได้ก่อนเกิดเหตุ

  1. ลืมปิดวาล์วแก๊ส

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าสาเหตุการเกิดแก๊สรั่ว จนกลายสาเหตุการเป็นเหตุเพลิงไหม้ อันดับ 1 นั้นมาจากความประมาทเลินเล่อของผู้ใช้งานแทบทั้งสิ้น ที่เมื่อใช้แก๊ส หรือทำอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้วกลับลืมปิดวาล์วแก๊ส ทำให้แก๊สเกิดรั่วไหลออกมาและหากไปกระทบ กับ ประกายไฟเพียงเล็กน้อยก็อาจจะเกิดอัคคีภัยลุกลามได้ทันที ฉะนั้นคุณควรจะทำป้าย เตือนปิดแก๊สทุกครั้งหลังเลิกใช้งาน ไว้ใกล้ๆระดับสายตา เพื่อเตือนสติอยู่เสมอ

  1. ชุดเตาแก๊สชำรุดเสียหายหรือเสื่อมสภาพ

เตาแก๊สในครัวเรือนตามบ้านส่วนใหญ่ นั้นใช้งานมาอย่างยาวนาน ซึ่งบางบ้านใช้งานมาตั้งแต่รุ่นคุณแม่ คุณยาย และมักขาดการดูแลเอาใจใส่ ในการตรวจเช็ค และซ่อมแซม ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่อุปกรณ์จะเกิดชำรุด ไม่ว่าจะเป็นวาวล์แก๊ส สายถังแก๊ส หรือแม้กระทั้งหัวแก๊ส ที่อาจส่งผลต่อการรั่วซึมของแก๊ส ตามจุดต่างๆ อันก่อให้เกิกเชื้อไฟได้ ด้วยเหตุนี้เองจึงควรดูแลรักษาอุปกรณ์ดังกล่าวให้อยู่ในสภาพดี และพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

  1. การตั้งถังแก๊สไว้ที่อันตราย

คำว่าอันตรายนี้ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งหรือวางเอาไว้ในเขตพื้นที่เสี่ยง เช่น ปั๊มน้ำมัน ทางเดินเท้าริมถนนที่อาจเกิดการเฉี่ยวชนของรถยนต์ที่สัญจรไปมา และรวมทั้งการติดตั้งไว้ในที่ที่เด็กสามารถเข้าไปจับหมุนวาล์วแก๊สเล่นได้โดยไม่รู้ถึงอันตรายที่อาจจะตามมาหากแก๊สรั่วไหล

  1. การติดตั้งเตาแก๊สอย่างไม่ถูกต้อง

ข้อนี้จะคล้ายกับ ข้อที่ 3 ที่ได้กล่าวมาข้างต้น หากแต่จะเป็นการลงลึกถึงรายละเอียดวิธีการติดตั้งเตาแก๊สและถังแก๊ส ในที่ที่เหมาะสม และถูกต้องตามหลักวิธีการใช้งาน ตั้งแต่มีระบบระบายอากาศที่เพียงพอ รวมทั้งการตั้งแก๊สไปในทางที่ถูกต้องไม่เอาถังแก๊สไปตั้งไว้ในแนวนอนซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สมควร และอาจก่อให้เกิดไฟไหม้ได้

  1. การเสื่อมสภาพของตัวถังแก๊สเอง

ข้อนี้ ก็เป็นสาเหตุหลัก อีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้เกิดแก๊สรั่ว เพราะผู้คนส่วนใหญ่ มักจะใช้วิธีการเติมแก๊สหรือนำถังแก๊สเติมไปเปลี่ยนกับถังแก๊สของร้านจำหน่ายแก๊สหุงต้ม โดยที่ถังแก๊สที่ได้มาจากร้านจำหน่าย ก็มักจะได้ถังแก๊สเก่าที่มีการใช้หมุนเวียน กลับมาแทน แน่นอนว่าเมื่อ ใช้อายุการใช้งานของถังแก๊สเก่ามาก อาจจะเกิดเหตุรั่วซึม ได้สูงมาก ด้วยเหตุนี้ หากต้องการเปลี่ยนแก๊ส แนะนำ ควรจะเลือกเป็นถังใหม่ หรือมีอายุการใช้งานที่เหมาะสม

            จาก 5 สาเหตุข้างต้น เป็นจุดที่ควรตรวจเช็คให้ครบทั้ง 5 จุดเกิดเหตุบ่อย ซึ่งนอกจากจะเตรียมการป้องกันแล้ว เราขอแนะนำว่า คุณควรติดตั้ง เซ็นเซอร์ตรวจจับแก๊สรั่ว เพื่อคอยตรวจจับ และแจ้งเตือน คุณทันที เมื่อเกิดแก๊สรั่ว ซึ่งเราขอแนะนำ เซ็นเซอร์ ตรวจจับแก๊สรั่ว รุ่นใหม่ล่าสุด จาก WATASHI รุ่น WIOT5003z ที่ทำหน้าที่ตรวจจับแก๊สรั่วได้ดีมากยิ่งขึ้น พร้อมแจ้งเตือน ได้แบบเรียลไทม์ ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเมื่อเราสามารถทราบถึงเหตุแก๊สรั่วซึมได้ ช่วยให้ท่านป้องกันเหตุแก๊สรั่วไหลได้ทันท่วงที

Previous article 6 สิ่งของ ต้องห้าม ที่ควรวางให้ห่างจากเตาแก๊ส !!
Next article 5 วิธีเอาตัวรอด “ยังไงให้รอด”เมื่อเกิดอัคคีภัยในทุกสถานการณ์