Skip to content
บริษัทกล้องวงจรปิดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย No.1 Security camera compay
บริษัทกล้องวงจรปิดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย No.1 Security camera compay
อินฟราเรด (Infrared) ในกล้องวงจรปิดคืออะไร l EP.29

อินฟราเรด (Infrared) ในกล้องวงจรปิดคืออะไร l EP.29

“เพราะสังคมที่ปลอดภัย เริ่มจากบ้านที่ใส่ใจ” การติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้สำหรับดูแลความปลอดภัยให้บ้านของคุณก็เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ แล้วคุณรู้หรือไม่? ว่าระบบอินฟราเรดในกล้องวงจรปิดคืออะไร มันช่วยอะไร ควรมีหรือไม่ แล้วจะเลือกซื้อยังไงดี? บทความนี้ มีคำตอบ พร้อมแนะนำ 3 อันดับ กล้องวงจรปิดที่มีอินฟราเรดที่ดีที่สุดในปี 2023 ด้วย ไปดูกันเลย !!


อินฟราเรด (Infrared) ในกล้องวงจรปิดคืออะไร?

อินฟราเรด (Infrared) คือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดนึง ที่มีความถี่ต่ำกว่าสีแดงและเป็นคลื่นที่มีความถี่ต่ำกว่าตามนุษย์จะรับรู้ได้ ทำให้เรามองไม่เห็นแสงหรือสีของอินฟราเรด ซึ่งได้พัฒนาต่อยอดจนเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีหลักของกล้องวงจรปิดเลย เพราะมันสามารถ “เปิดไฟ” ที่ไม่มีใคร “มองเห็น” ได้ ทำให้มองตอนกลางคืนได้ และทำได้โดยที่ไม่มีใครเห็นว่ามันสว่าง กล้องวงจรปิดที่มีระบบอินฟราเรด จึงทำให้สามารถมองเห็นและบันทึกภาพในตอนกลางคืนได้อย่างชัดเจน ไม่มืดจนเป็นสีดำสนิทเหมือนที่ถ่ายคลิปได้ตามปกติครับ 


กล้องวงจรปิดที่มีระบบอินฟราเรด เลือกซื้ออย่างไรดี?

กล้องวงจรปิดที่มีระบบอินฟราเรด ไม่ได้เหมือนกันทุกรุ่น ขึ้นอยู่กับระยะการมองเห็นและคุณภาพในการใช้งานจริงด้วย หากคุณเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่มีอินฟราเรดที่ไม่ดี เช่น มีระยะที่มองเห็นได้สั้นมาก ก็อาจมองไม่เห็นรายละเอียดที่ต้องการ เช่น มองไม่เห็นคนหรือรถที่ผ่านไปมา และเป็นผลเสียมากๆถ้าคุณต้องการใช้เป็นหลักฐานพอดี 


ดังนั้นหลักการในการเลือกฟีเจอร์อินฟราเรด ควรดูที่ระยะการมองเห็น (มีหน่วยเป็นเมตร) ซึ่งแนะนำอย่างน้อยที่ 10-15 เมตรสำหรับใช้ภายในบ้านหรือทางเดินทั่วๆไป หากใช้งานภายนอกบ้านก็จำเป็นต้องมีระยะมากกว่านี้ เพื่อให้มองเห็นได้ชัด ครอบคลุมระยะพื้นที่ของเรา และอาจจะเช็คคุณภาพร่วมด้วย เช่น คลิปรีวิวฟุตเทจจากการบันทึกภาพในขณะใช้งานจริง เป็นต้น แต่ที่ง่ายกว่านั้น เรามีกล้องวงจรปิดที่มีอินฟราเรดที่ดีที่สุด 3 รุ่นมาแนะนำให้เลือกใช้ครับ


 1. กล้องวงจรปิด Watashi WIP284F-W

เป็นกล้องวงจรปิดสำหรับสายคุ้มค่า ที่ได้อินฟราเรดระดับท็อปๆ สู้รุ่นราคาสูงกว่าได้สบายๆ โดยมีระยะอินฟราเรดที่ไกลถึง 30 เมตร เรียกได้ว่าบันทึกภาพตอนกลางคืนก็เห็นได้ชัดยันบ้านข้างๆ และมีคุณภาพที่ดี สามารถมองเห็นได้รายละเอียดครบถ้วน ใช้งานได้จริง โดยมีตัวกล้องความละเอียด 2 ล้านพิกเซล (2MP) อัดคลิปได้ภาพแบบ Full HD 1080p ชัดๆพร้อมฟีเจอร์ AI ตรวจจับการเคลื่อนไหวต่างๆและสามารถกินน้ำได้ดี เหมาะแก่การติดตั้งนอกบ้าน สำหรับสายเริ่มต้น ราคาไม่แพงครับ สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่:

2.กล้องวงจรปิด Watashi WIP295F-W

  เป็นกล้องวงจรปิดตัวท็อปที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพในทุกฟีเจอร์ ไม่ใช่แค่เพียงระบบอินฟราเรดและตัวกล้องที่ดี ในส่วนของอินฟราเรด ก็มีระยะที่ไกลมากถึง 30 เมตร (ไกลที่สุดในตลาด) ทำให้มองเห็นได้ไกลมาก และมีคุณภาพที่ดี มีตัวกล้องความละเอียด 4 ล้านพิกเซล (4MP) ซึ่งจัดว่าคมชัดที่สุดในตลาดปี 2023 นี้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ด้านพอร์ตการเชื่อมต่อ ก็รองรับแทบทุกรูปแบบ ทำให้ใช้งานร่วมกับระบบเดิมได้ง่าย และมี AI ที่ดีที่สุดในตลาดตัวหนึ่งเลยครับ สามารถตรวจจับมนุษย์และติดตามการเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ จนไม่พลาดทุกช็อตวินาทีสำคัญเลยทีเดียว แต่สเปคระดับท็อปนี้ ราคาก็ถือว่าถูกกว่าแบรนด์อื่นๆมากจนคุ้มค่าอยู่ดี สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่:

  3. กล้องวงจรปิดWatashi WIOT1028F

  กล้องรุ่นนี้เองก็เป็นอีกหนึ่งกล้องวงจรปิดที่มีระบบอินฟราเรดระดับท็อปที่ดีที่สุดในตลาด โดยมีระยะอินฟราเรดที่ 30 เมตร และมีจุดเด่นหลักๆที่เป็นกล้องวงจรปิดที่สามารถผลิตพลังงานใช้เองได้ ผ่านโซลาร์เซล (Solar cell) พร้อมแบตเตอรี่ในตัวเองที่มีขนาดใหญ่กว่า 3 ก้อน รวมแล้วเก็บไฟฟ้ามากถึง 4800mAh ทำให้สามารถใช้งานได้ตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืนโดยไม่จำเป็นต้องต่อไฟ เหมาะมากๆสำหรับบ้านที่ไฟดับบ่อย ต้องการติดกล้องวงจรปิดเยอะแต่ประหยัดไฟ หรือผู้ที่ต้องการนำไปใช้ดูแลสวน ไร่นา หรือที่ที่ลากสายไฟไม่ถึงครับ ตัวกล้องคมชัด 2 ล้านพิกเซล บันทึกภาพแบบ Full HD 1080p พร้อม AI ที่ตรวจจับมนุษย์และการเคลื่อนไหวต่างๆได้ด้วยเช่นกัน สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่:


  กล้องทั้ง 3 รุ่นนี้ เป็นกล้องวงจรปิดที่มีระบบอินฟราเรดที่ดีที่สุด ระยะมองเห็นไกลที่สุด และได้คุณภาพสูงที่สุดในตลาดตอนนี้เลยก็ว่าได้ ดังนั้นคุณสามารถใช้ 3 ตัวเลือกนี้ในการเลือกกล้องวงจรปิดที่เหมาะกับการใช้งานของคุณได้ โดยพิจารณาจากสเปคและฟีเจอร์อื่นๆของกล้องวงจรปิดแต่ละรุ่น และถ้าหากต้องการตัวเลือกอื่นเพิ่มด้วยหรืออยากฝากผู้เชี่ยวชาญเลือกให้ ก็สามารถดูสินค้าเพิ่มเติมและปรึกษาหากล้องที่เหมาะกับคุณได้ที่ไลน์แอด @watashicctv เลยครับ มีผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำ และมีกล้องวงจรปิดดีๆมากมายหลายรุ่นให้เลือกใช้ และรับรองว่าต้องมีที่เหมาะกับคุณแน่นอนครับ

  Previous article 9 กล้องวงจรปิดสำหรับดูแลบ้านและคนที่คุณรัก เลือกยี่ห้อยังไง เลือกใช้รุ่นไหนดี? l Ep.30
  Next article พาชมสเปคกล้อง “นางฟ้า” กล้องวงจรปิดราคาไม่แพง แต่คุ้มแรงนะบอกเลย !! l EP.28