5 สิ่งที่ควรทำเสมอเมื่อติดตั้งกล้องวงจรปิดแล้ว

เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อย ที่เมื่อได้ติดตั้งกล้องวงจรปิด เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ภายในบ้าน หรือองค์กร ส่วนใหญ่มักเพิกเฉยไม่สนใจการตรวจสอบกล้องวงจรปิด กันเลย ซึ่งส่วนใหญ่มัจะตรวจสอบเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น เท่านั้น ทำให้หลายๆครั้งมักพึ่งพบปัญหา กล้องเสีย บันทึกไม่ได้ หรือระบบล้มเหลว ทำให้ แม้จะติดตั้งกล้องวงจรปิด แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้เลย เพราะฉะนั้นแล้ววันนี้เราจะมาเปิดเผยกลเม็ดเคล็ดไม่ลับ 5 สิ่งที่ควรทำเสมอเมื่อติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อเป็นการเติมเต็มความรู้ให้แก่ทุกท่านพร้อม ๆ กัน

1 ตรวจเช็คกล้องวงจรปิด

เมื่อคุณติดตั้งกล้องวงจรปิดไปนาน ๆ ก็อาจจะมีปัญหาขัดข้อง ไม่ว่าจะเป็นกรณีภาพเบลอเหมือนมีม่านบังที่ตากล้อง เราสามารถตรวจเช็คเบื้องต้นด้วยตัวเองได้โดยไปดูที่กระจกตัวกล้อง ถอดออกมาเช็ดล้างและทำความสะอาดเพื่อที่จะกลับมาดูใหม่อีกครั้งหนึ่ง นอกจากนั้นอาจดูบริเวณภายนอกตัวกล้องว่ามีอาการแตกหักผุพังตามจุดต่าง ๆ หรือไม่ พยายามเช็คตัวลำกล้อง ด้านบน ด้านล่าง รวมทั้งน็อตที่เชื่อมต่อจุดที่ติดตั้ง ว่ามีสภาพเสื่อมโทรม หรือหลุดร่วงออกมาหรือไม่

2 ตรวจเช็คไฟล์ภาพ

เมื่อเวลาผ่านไปนาน ๆ แล้ว คุณควรจะเปิดไฟล์ภาพของระบบกล้องวงจรปิด เพื่อเข้าไปเช็คข้อมูลต่าง ๆ  ว่าไฟล์ภาพยังคงอยู่สมบูรณ์แบบหรือไม่ เพราะบางกรณีเกิดไฟล์ภาพ Error ผิดพลาด ทำให้ภาพเหตุการณ์ที่บันทึกมานั้นเกิดความเสียหายและไม่สามารถกู้คืนเปิดกลับขึ้นมาอีกครั้ง เพราะฉะนั้นส่วนใหญ่ที่แนะนำจะให้ตรวจสอบไฟล์ภาพอย่างน้อย ปีละ 2 ครั้ง เพื่อความสมบูรณ์แบบและประสิทธิภาพการทำงานของกล้องวงจรปิดที่ดีมากยิ่งขึ้น

3 ตรวจสอบเหตุการณ์ย้อนหลังบ้าง

เมื่อคุณมีเวลาทุกครั้งจงหมั่นนึกไว้เสมอว่า บ้านของคุณอาจจะมีเหตุการณ์ผิดปกติหรือเหตุการณ์ไม่คาดคิดคาดฝันขึ้น ดังนั้นแล้วควรเปิดคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนในการตรวจสอบเหตุการณ์ย้อนหลังที่กล้องวงจรปิดบันทึกไว้ พยายามไล่ดูหรือเร่งความเร็วของวีดีโอเพื่อไล่เช็คอย่างครบถ้วน ว่าไม่มีเหตุการณ์ใด ๆ เกิดขึ้นกับบ้านของคุณ หากใครไม่มีเวลาจริง ๆ ก็ควรทำอย่างน้อย 3 เดือนครั้ง เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของคุณ

4 เช็คสุขภาพ hdd  

การตรวจเช็คสุขภาพ hdd ควรทำอย่างน้อยปีละครั้ง เนื่องจาก hdd ที่ทำงานทุกวัน อาจเสียเร็วขึ้นหรือระบบล้มเหลว เพราะฉะนั้นแล้วการตรวจสอบ hdd เพื่อเช็ค Bad Sector สามารถทำได้ด้วยตนเอง โดยการใช้ Software ต่าง ๆ ที่รองรับในการตรวจเช็คได้อย่างแม่นยำ หากคุณทำไม่เป็นจริง ๆ สามมารถโทรเข้ามาปรึกษาบริษัทกล้องวงจรปิด Watashi หรือผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์เพื่อตรวจสอบและแก้ไขปัญหาเหล่านี้

5 ตรวจสอบสถานะการบันทึกภาพ

เมื่อใช้งานกล้องวงจรเป็นระยะเวลานาน อาจมีปัญหาข้อผิดพลาดของการบันทึกภาพ dvr เกิดขึ้นอาจจะมีระบบพักในช่วงเวลาที่เราไม่คาดคิดคาดฝันว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นประมาณ 1-2 ชั่วโมง โดยทั่วไปแล้วระบบกล้องวงจรปิดถูกบังคับให้ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้นคุณก็ต้องตรวจเช็คปีละครั้ง ว่าการบันทึกภาพขัดข้อง หรือมีอาการเฟรมเรตตกหรือไม่ โดยปกติแล้วจะมีวิธีป้องกันคือแนะนำให้ปิดเครื่องและถอดปลั๊กออกบ้าง พักสัก 1-2 ชั่วโมง บางกรณีก็แนะนำเครื่องสำรองไฟสำหรับกล้องวงจรปิดมาติดเพิ่มเพื่อป้องกันไฟกระชาก ไฟตก และยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ให้ดีมากยิ่งขึ้น

การตรวจสอบดูแลเพื่อฟื้นฟูประสิทธิภาพการทำงานของกล้องวงจรปิดให้ใหม่อยู่เสมอ เป็นสิ่งที่ควรจะทำสำหรับบุคคลที่ติดตั้งกล้องวงจรปิดไฟภายในบ้านหรือสำนักงานของตนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิดคาดฝันที่เกิดขึ้นในช่วงเวลากล้องวงจรปิดของคุณเกิดเหตุขัดข้อง หรือถ้าใครไม่มีเวลาจริง ๆ บริษัท Watashi พร้อมที่จะเข้าไปดูแล ซ่อมแซม และตรวจสอบกล้องวงจรปิดอย่างครบวงจร

Previous article 5 พื้นที่รอบบ้านที่ควรติดกล้องวงจรปิดอย่างยิ่ง
Next article อุ่นใจมากขึ้นเมื่อใช้กล้องวงจรปิด Watashi Smart Robot