กล้องวงจรปิดแต่ละแบบต่างกันอย่างไร

หลายคนที่กำลังสนใจและศึกษาความสามารถของกล้องวงจรปิดอยู่นั้น ก็มักสงสัยกันว่า...กล้องวงจรปิดทำไมมีหลากหลายระบบ หลายแบบ หลายเทคโนโลยี วันนี้เราจะพามาไขข้อสงสัยกันว่า กล้องวงจรปิดแต่ละระบบ มีความแตกต่างกันอย่างไร


1 คือกล้องวงจรปิดแบบอนาล็อก
กล้องวงจรปิดชนิดนี้ถือเป็นแบบยุคแรก ๆ ที่เริ่มต้นผลิตกล้องวงจรปิด โดยระบบอนาล็อกนั้นมีต้นทุนที่ค่อนข้างถูก ทำงานง่าย เนื่องจากกล้องวงจรปิดหลากหลายประเภทได้เลือกใช้ระบบนี้ ตั้งแต่ระบบเล็กจนถึงระบบใหญ่ ติดตั้งมาพร้อมกับกล่องสัญญาณและอินฟาเรด ทำให้มีทางเลือกในการใช้งานเหมาะสมกับการทำงานทุกรูปแบบ แต่จะแตกต่างกันตรงที่ระบบเสริมของเทคโนโลยีใหม่ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนั้นกล้องวงจรปิดระบบอนาล็อก ยังมีระบบ PAL และ NTSC อยู่ด้วย ทำให้ไม่มีระบบเทคโนโลยีอื่นเข้ามาทำให้ซับซ้อนมากนัก จึงทำให้ปัญหาต่าง ๆ ของ กล้องวงจรปิดระบบอนาล็อกแทบไม่เกิดขึ้น


2 ระบบกล้องวงจรปิดแบบ HD
ระบบนี้ถือเป็นระบบที่พัฒนามาจากอนาล็อก มีประสิทธิภาพและมาตรฐานค่อนข้างดีขึ้น โดยแบ่งแยกย่อยออกเป็น 4 รูปแบบคือ
AHD สามารถใช้สายสัญญาณได้ไกลถึง 500 เมตร บนสาย 3C (สาย 3C จะเส้นเล็กกว่า RG-6) รองรับ 720p 60fps และ 1080p 30 fps รองรับการใช้งานร่วมกับ กล้อง Analog 960H/D1 HDCVI สามารถรองรับสาย ได้ยาว ถึง 500 เมตร (สาย 3C) รองรับ 720p 60fps และ 1080p 30 fps


HD-SDI อยู่ในกลุ่ม SDI ซึ่งมีการประกาศ มาตราฐาน SD-SDI ตั้งแต่ปี 1989 เป็นไปตามมาตราฐาน ITU-R BT.656 และ SMPTE 259M รองรับ 1080p/720p ในระดับที่ดีเยี่ยม สายสัญญาณยาว ได้ถึง 150m ภาพเป็น Realtime ไม่กระตุก แต่ก็ต้องใช้สาย คุณภาพดี
ซึ่งในระบบกล้องวงจรปิดแบบ HD นี้ ค่อนข้างเป็นมาตราฐานในอุปกรณ์ระดับสูง เช่น เครื่องบันทึกวิดีโอระดับโปร กล้องวงจรปิดแบบ HD แต่ละแบบนั้นจะรองรับการส่งสัญญาณได้ไกลถึง 500 เมตร มีคุณสมบัติแตกต่างกันตรงที่คุณภาพของระบบการส่งสัญญาณ (quality) เทคโนโลยีภายในของกล้องวงจรปิดที่แตกต่างกัน รวมทั้งเรื่องของความละเอียด (pixel)


3 กล้องวงจรปิดระบบ IP
กล้องวงจรปิดแบบ IP ถือเป็นระบบใหม่ล่าสุดในปัจจุบันที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เนื่องจากข้ามข้อจำกัดของระบบ Analog ที่ชัดได้มากที่สุดแค่ 600 TVL แต่ระบบ IP สามารถชัดได้ถึง Hidef คือ 1080P หรือ 2MP 4MP อีกทั้งสามารถใช้งานผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้เป็นอย่างดี ทำให้มีนิยมการใช้งานทั่วไปจนถึงศูนย์เฝ้าระวังความปลอดภัยระดับสูง ซึ่งระบบ IP ยังมีประสิทธิภาพในการขยายการเชื่อมต่อจำนวนกล้องออกไปได้ไกลหลายกิโลเมตร เนื่องจากไม่ได้ผูกอยู่กับ Channel ของ dvr จึงทำให้มีความสะดวกสบายต่อการใช้งานผ่านระบบคอมพิวเตอร์ซอฟต์แวร์อย่างง่ายดาย


ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีของกล้องวงจรปิดได้พัฒนาขึ้นไปมาก แต่ละระบบล้วนแล้วแต่มีความสามารถและการใช้งาน ภายใต้สถานที่ที่แตกต่างกันออกไป อยู่ที่คุณจะชอบแบบไหนและเลือกอย่างไรให้ได้รับประสิทธิภาพอย่างสูงสุด สุดท้ายนี้หากมีข้อสงสัย หรือกำลังมองหากล้องวงจรปิด เพื่อจะติดตั้งก็สามารถปรึกษาและขอคำแนะนำจากเราได้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

Previous article 6 ข้อที่ควรรู้ก่อนการซื้อกล้องวงจรปิด
Next article 6 เหตุผล ที่คุณควรติดกล้องวงจรปิด ให้เร็วที่สุด