5 สาเหตุ เกิดแก๊วรั่ว ที่เกิดบ่อย จนคุณต้องระวัง

มีคำกล่าวกันว่าโจรขึ้นบ้านสิบครั้งไม่เท่ากับไฟไหม้บ้านเพียงครั้งเดียว และสาเหตุหลักๆ สาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดอัคคีภัยนั่นก็ คือ การเกิดแก๊สรั่ว ที่เป็นต้นเหตุบ่อยครั้ง ที่นอกจากจะทำให้เกิดเพลิงไหม้แล้ว อาจก่อให้เกิดเหตุระเบิดที่รุนแรงอีกด้วย ในบทความนี้เราจะพาท่านไปดูสาเหตุของการก่อให้เกิดเหตุแก๊สรั่ว เพื่อป้องกันไว้ก่อน

  1. ลืมปิดวาล์วแก๊ส

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าสาเหตุที่มักจะทำให้เกิดเหตุแก๊สรั่ว และกลายเป็นเหตุเพลิงไหม้ได้ ส่วนใหญ่จะมาจากความประมาทเลินเล่อของผู้ใช้แก๊สเอง ที่เมื่อใช้แก๊สเสร็จแล้วกลับหลงลืมที่จะปิดวาล์วแก๊ส ทำให้แก๊สเกิดรั่วไหลออกมาและหากไปกระทบกับเพลิงไหม้หรือประกายไฟเพียงเล็กน้อยก็อาจจะเกิดอัคคีภัยลุกลามทั่วอาคารได้

  1. ความชำรุดเสียหายของเตาแก๊ส

ส่วนใหญ่แก๊สที่ใช้ในครัวเรือนของเรานั้น มักจะเป็นแก๊สที่ใช้สำหรับประกอบอาหาร หรือหุงต้ม โดยจะต้องติดตั้งเข้าไปกับตัวเตาแก๊ส ซึ่งนานวันเข้าส่วนของวาล์วปิด-เปิด หรือสายท่อนำส่งแก๊ส อาจเกิดหักงอ หรือเสื่อมสภาพ ทำให้ก่อให้เกิดเหตุการณ์รั่วซึมของออกมาได้ตามจุดข้อต่อ หรือสายต่างๆ ด้วยเหตุนี้เองจึงควรดูแลรักษาอุปกรณ์ดังกล่าวให้อยู่ในสภาพดี และพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

  1. การตั้งถังแก๊สไว้ที่อันตราย

คำว่าอันตรายนี้ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งหรือวางเอาไว้ในเขตพื้นที่เสี่ยง เช่น ปั๊มน้ำมัน ทางเดินเท้าริมถนนที่อาจเกิดการเฉี่ยวชนของรถยนต์ที่สัญจรไปมา และรวมทั้งการติดตั้งไว้ในที่ที่เด็กสามารถเข้าไปจับหมุนวาล์วแก๊สเล่นได้โดยไม่รู้ถึงอันตรายที่อาจจะตามมาหากแก๊สรั่วไหล

  1. การติดตั้งเตาแก๊สอย่างไม่ถูกต้อง

ข้อนี้จะคล้ายกับ ข้อที่ 3 ที่ได้กล่าวมาข้างต้น หากแต่จะเป็นการลงลึกถึงรายละเอียดวิธีการติดตั้งเตาแก๊สและถังแก๊ส ในที่ที่เหมาะสม และถูกต้องตามหลักวิธีการใช้งาน ตั้งแต่มีระบบระบายอากาศที่เพียงพอ รวมทั้งการตั้งแก๊สไปในทางที่ถูกต้องไม่เอาถังแก๊สไปตั้งไว้ในแนวนอนซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สมควร และอาจก่อให้เกิดไฟไหม้ได้

  1. การเสื่อมสภาพของตัวถังแก๊สเอง

ข้อนี้ ก็เป็นสาเหตุหลักๆอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้เกิดแก๊สรั่ว เพราะผู้คนส่วนใหญ่ มักจะใช้วิธีการเติมแก๊สหรือนำถังแก๊สเติมไปเปลี่ยนกับถังแก๊สของร้านจำหน่ายแก๊สหุงต้ม โดยที่ถังแก๊สที่ได้มาจากร้านจำหน่ายก็เป็นถังแก๊สเก่าที่มีการใช้หมุนเวียนโดยไม่ได้ดูว่าตัวถังแก๊สนั้นมีอายุใช้งานนานมากเกินมาตรฐานที่กำหนด แน่นอนว่าเมื่อหากถังเก่ามาก การใช้งานาจจะเกิดเหตุรั่วซึมของแก๊สออกจากถังก็มีโอกาสสูงมากเป็นธรรมดา ด้วยเหตุนี้เองหากต้องการจะซื้อถังแก๊สควรจะเลือกเป็นถังใหม่ หรือมีอายุการใช้งานที่เหมาะสมด้วยเช่นเดียวกัน

อีกวิธีการหนึ่งที่จะสามารถช่วยให้ท่านป้องกัน และแก้ปัญหาเหตุแก๊สรั่วไหลได้ทันเวลา นั้นก็คือ การติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับแก๊สรั่ว จาก WATASHI รุ่น WIOT5003z ที่จะช่วยให้เราสามารถรับทราบได้ว่ามีการรั่วของแก๊สออกมาหรือไม่ แบบเรียลไทม์ ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเมื่อเราสามารถทราบถึงเหตุแก๊สรั่วซึมได้ ก็จะสามารถทำการแก้ไขปรับปรุง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุไฟไหม้ หรือถ้าเกิดไฟไหม้ขึ้นแล้ว ก็ยังจะสามารถระงับเหตุเบื้องต้นไม่ให้ไฟลุกลามไปได้อีก จะสามารถช่วยให้ท่านป้องกันเหตุแก๊สรั่วไหลได้นั่นก็คือ การติดตั้ง จึงจำเป็นสำหรับอาคารที่มีการใช้แก๊สในชีวิตประจำวัน

Previous article ตำรวจเผย 7 วิธี ป้องกันโจร งัดบ้านได้สำเร็จ !!