ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย กับ 9 วิธีเบื้องต้น ในการรับมือแก๊สรั่ว

แก๊สรั่ว เป็นสาเหตุต้นๆ ของการเกิดไฟไหม้ แต่ทุกๆ บ้านหลีกเลี่ยงที่จะไม่ใช่แก๊สหุงต้มในการทำอาหารได้ยาก เพราะด้วยความสะดวกสบายและรวดเร็ว จึงทำให้ทุกบ้านติดตั้งเตาแก๊สและใช้กันอยู่เป็นประจำทุกวัน จนบางครั้งหลงลืมไปว่าแก๊สก็มีอันตรายหากเราประมาท ดังนั้นจึงควรเรียนรู้วิธีแก้ไข สถานการณ์เมื่อแก๊สหุงต้มที่บ้านของเราเกิดรั่วขึ้นมา ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง ทั้งการเช็คความพร้อม การเตรียมการรับมือ ก่อนที่จะเกิดไฟไหม้จนสร้างความเสียหายให้บ้านของเรา

  1. หมั่นตรวจสอบถังแก๊สอย่างสม่ำเสมอ ทั้งอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับแก๊สไม่ว่าจะเป็นถัง เตาแก๊ส เราควรตรวจสอบสภาพความปลอดภัยเป็นประจำ หากเห็นความผิดปกติ อย่าลงมือซ่อมเองเพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายหนักกว่าเดิมหรือทำให้เกิดแก๊สรั่ว ควรเรียกช่างหรือผู้เชี่ยวชาญโดยตรงมาซ่อม หรือเปลี่ยนใหม่ทดแทน
  2. การติดตั้งถังแก๊สควรอยู่ในที่อากาศเปิด และมีการถ่ายเทได้ดีและหากต้องวางถังแก๊สในห้องก็ควรเลือกจุดที่หากว่าเกิดปัญหาขึ้นแล้วสามารถยกออกไปพื้นที่โล่งแจ้งได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว
  3. การใช้เตาแก๊สควรใช้อย่างระมัดระวัง อย่าเปิดปิดบ่อยๆ หรือติดต่อกันบ่อยเกินไป รวมทั้งหากมีการอุ่นอาหารนานๆ ควรดูแลอย่างดี การลืมอุ่นอาหารไว้บนเตาเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ได้
  4. เมื่อพบการรั่วหรือได้กลิ่นแก๊สรั่ว ต้องรีบปิดวาล์วถังแก๊สและเตาแก๊สก่อนเป็นอันดับแรก พยายามตั้งสติแล้วรีบปิดเพราะหากมัวแต่กลัวจะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลง
  5. เมื่อปิดวาล์วแก๊สแล้ว ให้รีบเปิดประตู เปิดหน้าต่างทุกบานที่สามารถเปิดได้เพื่อไล่แก๊สที่รั่วออกมาให้ออกไปให้หมด ซึ่งอาจใช้กระดาษช่วยพัดแก๊สระบายออกไปให้เร็วที่สุด ห้ามใช้พัดลมหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าในการช่วยระบายอากาศเด็ดขาดเพราะจะเสี่ยงทำให้เกิดประกายไฟ
  6. ถังแก๊สที่ปิดวาล์วแล้วให้ยกออกไปไว้ที่โล่งแจ้ง อากาศถ่ายเทได้ดี หากไม่แน่ใจว่าแก๊สรั่วรึเปล่า เมื่อยกถังออกมาตั้งบนที่โล่งแล้วให้ใช้ฟองสบู่ลูบไปที่วาล์ว หัวปรับความดัน แกนลูกบิด ข้อต่อ สายอ่อน หากมีการรั่วจริงจะเกิดเป็นฟองอากาศที่เราจะสามารถสังเกตเห็นได้ หากไม่แน่ใจให้รีบแจ้งผู้เชียวชาญ
  7. หากในจังหวะที่แก๊สรั่วเราไม่สามารถปิดวาล์วได้หรือมีไฟลุกที่ถังแก๊ส ให้ใช้ถังดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้งดับไฟ ห้ามใช้น้ำในการดับไฟเด็ดขาด และรีบแจ้งผู้เชี่ยวชาญก่อนที่เหตุการณ์จะบายปลาย
  8. ในบริเวณที่มีแก๊สรั่ว อย่าจุดไฟหรือทำให้เกิดประกายไฟเด็ดขาด เพราะแก๊สที่รั่วจะทำให้ไฟติดพรึบขึ้นมาทันที จนเกิดไฟไหม้เป็นบริเวณกว้างได้
  9. ติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับแก๊สรั่ว สำหรับเตือนภัยก่อนเกิดเหตุร้าย คือวิธีที่ดีที่สุด ที่โรงแรม ภัตคารใหญ่ๆ เลือกใช้ เพราะเป็นการลงทุนน้อย แต่ช่วยป้องกัน และตรวจเจอปัญหาได้เร็วที่สุด ซึ่งเซนเซอร์ตรวจจับแก๊สรั่ว รุ่นใหม่ล่าสุดจาก WATASHI รุ่น WIOT5003z ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตรวจวัดปริมาณแก๊สในบริเวณนั้น หากเกิดแก๊วรั่ว ในระดับผิดปกติตามมาตรฐาน เซนเซอร์จะส่งสัญญาณเตือนไปยังอุปกรณ์สมาร์ทโฟนของคุณ ทันที ซึ่งจะทำให้คุณสามารถรีบเข้ามาแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะเกิดความเสียหายเกิดขึ้น

ดังนั้นปัญหาแก๊สรั่วจึงสามารถป้องกันได้ด้วยการตรวจเช็คอุปกรณ์อยู่เสมอ ใช้งานเตาแก๊สอย่างถูกต้อง เตรียมอุปกรณ์ดับเพลิงไว้ในบ้าน และที่สำคัญต้องติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับแก๊สรั่วที่จะช่วยคุณดูแลปัญหาแก๊สรั่วแม้แต่ตอนที่คุณไม่ได้อยู่บ้าน

Previous article 6 สิ่ง ก่อประกายไฟใกล้ตัวที่ควรไม่ควรเอาไว้ใกล้เตาแก๊ส
Next article 5 ความเสี่ยง ที่ไม่อาจประเมิน ถ้าคุณปล่อยให้น้ำท่วมบ้าน