ตำรวจเผย 7 วิธี ป้องกันโจร งัดบ้านได้สำเร็จ !!

 

ใกล้ช่วงหยุดยาว เทศกาลท่องเที่ยวประจำปีกันเข้ามาเรื่อยๆ เชื่อว่าหลายท่านวางแพลนจัดทริปเที่ยวต่างจังหวัดในช่วงหยุดยาวหลายวันนี้กันอย่างแน่นอน ทำให้กรุงเทพ มีประชากรน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งจะสังเกตได้จากรถยนต์บนท้องถนนที่น้อยลงถนัดตา ซึ่งเป็นช่วงแห่งความสุขและเป็นช่วงแห่งการพักผ่อน แต่ในขณะเดียวกัน ก็เป็นช่วงเทศกาลที่เกิดการโจรกรรม หรือลักทรัพย์สูงขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากคนเดินทางกลับต่างจังหวัด ไม่มีใครอยู่เฝ้าบ้าน ทำให้โจรขโมยฉวยโอกาสนี้ ในการแอบย่องเบา ลักทรัพย์กันแบบสบายใจ ทำให้หลายครั้งที่เราเห็นข่าวคนโดนงัดบ้าน ขโมยทรัพย์สิน หลังช่วงเทศกาลวันหยุดยาว เพราะกว่าจะรู้ตัวว่าบ้านถูกขโมยก็เป็นวันที่กลับมาจากท่องเที่ยวต่างจังหวัดกันแล้ว ดังนั้น เราจึงได้รวบรวมข้อมูล นำมาจัดทำบทความสาระดีๆ มาให้ทุกท่านได้อ่านกัน สำหรับ 7 วิธี ป้องกันโจรงัดบ้าน ช่วงปีใหม่ ได้ผล ว่าต้องทำอย่างไรบ้านถึงจะปลอดภัยจากโจรร้าย ช่วงวันหยุดยาว

  1. ล็อกประตูหน้าต่างทุกบานให้เรียบร้อย

ก่อนออกเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัด แนะนำให้เช็คประตู หน้าต่างทุกบาน ว่าล็อคสนิทแล้ว ลงกลอนให้เรียบร้อย ซึ่งแนะนำว่าก่อนออกเดินทาง ซัก 1-2 สัปดาห์ ให้ทำการตรวจเช็คกลอนประตูหน้าต่างให้เรียบร้อย หากเกิดการชำรุดให้รีบ จัดการซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้ปกติ อีกหนึ่งเคล็ดลับในการป้องกันโจรง่ายๆ ที่ลงทุนน้อย คือ การเลือกใช้แม่กุญแจที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันกุญแจผี และทำจากเหล็กกล้า เพื่อป้องกันแรงกระชาก ในระดับสูงได้

  1. เลือกใช้ ไฟส่องสว่าง แบบเซนเซอร์

สำหรับบ้านไหนที่ต้องเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อยๆ หรือมีแพลนเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว แนะนำให้เลือกใช้ไฟส่องสว่างแบบเซนเซอร์ หรือแบบตั้งเวลาได้ แทนการเปิดไฟทิ้งไว้ตลอดทั้งวัน เพื่อเป็นการหลอกโจร เสมือนมีคนอยู่บ้านจริง ๆ ซึ่งวิธีนี้ ค่อนข้างใช้ได้ผลดี แนะนำให้คุณใช้ ไฟแบบเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว เพิ่มเข้าไปอีก จะช่วยให้เกิดความสมจริงมากยิ่งขึ้น

  1. ติดกล้องวงจรปิด

อีกหนึ่งเคล็ดลับดีๆ ที่ทางตำรวจแนะนำ คือ การติดกล้องวงจรปิด บริเวณบ้าน เพื่อช่วยสอดส่องความเรียบร้อยและความปลอดภัยให้กับบ้านของคุณ ตลอดเวลา ยิ่งในปัจจุบัน มีชุดเซตกล้องวงจรปิด ที่มีความสามารถในการตรวจจับ แจ้งเตือน ดูออนไลน์ ได้ตลอด 24 ชม.จาก WATASHI หลากหลายชุดเซ็ต ที่ตอบโจทย์การปกป้องคุณ อย่างเต็มรูปแบบ 

  1. ติด เซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวภายในบ้าน

อีกหนึ่ง นวัตกรรมความปลอดภัย ใหม่ล่าสุด จาก watashi กับ เซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว รุ่น WIOT5010z และ เซนเซอร์เซ็นเซอร์ ปิด-เปิด (Smart Door and Windows Sensor ) รุ่น WIOT5006z ที่จะช่วยเสริมความปลอดภัยให้กับบ้านคุณอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งสองอปุกรณ์จะทำการแจ้งเตือนการตรวจพบ ผู้บุกรุก ผ่านทาง Smart Phone ทันที ที่มีการเข้ามายังพื้นที่ที่เรากำหนดไว้ ทำให้คุณสามารถแจ้งตำรวจ หรือขอให้เพื่อนบ้านช่วยตรวจสอบแทนคุณ ได้ทันที ช่วยระงับเหตุก่อนเกิดจริง ได้อย่างใรประสิทธิภาพ

  1. ติดเหล็กดัด

เหล็กดัด ถือเป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งอย่าง ที่ทางตำรวจแนะนำอยากทุกบ้านติดตั้งกัน เพื่อช่วยป้องกัน หรือชะลอการงัดแงะ ของโจรหรือขโมย ซึ่งแนะนำว่า ให้ติดเหล็กดัดทั้งบ้าน ทุกห้อง ประตูและหน้าต่างทุกบาน เพราะหากคุณติดเพียงแค่บางส่วน โจรก็ยังสามารถเลือกงัดแงะเข้ามาจากทางอื่นแทนได้

  1. เขียนป้าย เตือนหมาดุ หรือ ป้ายกล้องวงจรปิด

สำหรับท่านที่มีงบประมาณจำกัด อาจจะลองทำป้ายเตือนมาติดไว้หน้าบ้าน เช่นป้ายเตือนสุนัขดุ หรือ บ้านนี้ติดกล้องวงจรปิด ดูแลโดย WATASHI ซึ่งวิธีนี้อาจจะช่วยได้บางกรณี แต่สำหรับโจรที่อยู่ในละแวกเดียวกัน ที่อาจจะทำการบ้าน หรือเก็บข้อมูลพฤติกรรมผู้อยู่อาศัยมาแล้ว ว่าบ้านอยู่กี่คน บ้านนี้ไม่เลี้ยงสุนัข หรือไม่ติดกล้องวงจรปิด ทำให้วิธีนี้อาจจะไม่ได้ผลในบางกรณี หรือเสมอไป

  1. เข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ

อีกหนึ่งโครงการดี ๆ จากกรมตำรวจ คือ กิจกรรมฝากบ้านไว้กับตำรวจ โดยที่ทางกรมตำรวจเปิดให้คุณลงทะเบียนฝากบ้านไว้กับตำรวจ เพื่อให้ตำรวจจัดเวรการตรวจตราบ้านของคุณในช่วงวันหยุดยาว ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับ 7 วิธี ป้องกันโจรงัดบ้าน ช่วงปีใหม่ ได้ผล!! ที่เรานำเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าทุกๆท่านจะเที่ยวสนุก และหมดห่วงเรื่องความปลอดภัยกันนะครับ ด้วยความรักและห่วงใย จาก WATASHI

Previous article จำเป็นกว่าที่คิด 7 ประโยชน์จาก Smart Water Leakage Sensor
Next article 5 สาเหตุ เกิดแก๊วรั่ว ที่เกิดบ่อย จนคุณต้องระวัง