7 สถิติจุดเสี่ยง เกิดอัคคีภัยมากที่สุด ย้อนหลัง 30 ปี

ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยจริงๆ สำหรับปัญหาอัคคีภัยที่สามารถเกิดขึ้นได้ในบ้านของเราได้ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดไฟไหม้บ้านมักจะเกิดจากความประมาท เป็นอันตับต้นๆ และอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญก็คือการไม่มีอุปกรณ์ป้องกันอย่างเพียงพอไว้สำหรับบ้านพักอาศัย จึงทำให้ไฟไหม้ในขนาดย่อย ลุกลามกลายเป็นบานปลายไปทั่วทั้งบ้านได้ ซึ่งบริเวณในบ้านที่มักจะเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้บ่อยครั้ง มีอยู่ทั้งหมด 7 จุดเสี่ยง ดังนี้


1. ห้องครัว เป็นจุดอันตรายที่มีปัจจัยเสี่ยงให้เกิดไฟไหมได้มากที่สุดหลายจุด เพราะในห้องครัวมีถังแก๊ส มีเตา กระทะ พื้นที่อากาศถ่ายเทน้อย เพียงแค่คุณลืมปิดถังแก๊สแล้วมีการรั่วซึมของแก๊สออกมาภายในบริเวณบ้าน เมื่อมีใครสูบบุหรี่หรือจุดไฟในบริเวณแก๊สรั่วไหล ก็อาจจะทำให้เกิดการลุกไหม้ของแก๊สที่รัวซึมออกมาได้ นอกจากนี้ยังมีอันตรายจากการทำอาหารทิ้งไว้แล้วลืมปิดแก๊สและการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ แต่ใช้ภาชนะที่เป็นโลหะ ซึ่งเหตุการณ์ธรรมดาใกล้ตัวอย่างนี้ก็อาจสร้างความเสียหายให้บ้านทั้งหลังของคุณได้เลยทีเดียว


2. ห้องพระ ในห้องพระปฏิเสธไม่ได้ว่าจำเป็นต้องมีการจุดเทียน จุดธูป จึงถือเป็นพื้นที่อันตรายไม่แพ้กัน เมื่อมีการจุดไฟเป็นประจำ การดับไฟทุกครั้งที่ออกจากห้องจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากวันไหนหลงลืมก็อาจจะทำให้กลายเป็นอุบัติเหตุครั้งใหญ่ได้


3. ห้องที่มีปลั๊กไฟเก่า ปลั๊กไฟ สายไฟ เป็นอุปกรณ์ที่ต้องได้รับการตรวจสอบอยู่เสมอว่าอยู่ในสภาพที่ดีหรือไม่ อุปกรณ์ชำรุด หรือเสื่อมสภาพ สายหัก สายพลาสติกที่หุ้มสายไฟลอกหรือยัง โดยเฉพาะเต้าเสียบปลั๊กไฟที่เสียบเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้หลายๆ ตัว อาจจะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ เพราะอุปกรณ์เสื่อมสภาพนอกจากจะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าพังแล้ว ยังมีโอกาสทำให้เกิดไฟไหม้ได้อีกด้วย


4. ห้องไฟฟ้าหรือจุดที่มีหม้อแปลงไฟฟ้าของบ้านเป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ง่าย ซึ่งตรงจุดนี้ควรมีถังดับเพลิงหรืออุปกรณ์ดับเพลิงวางไว้ใกล้ๆ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ที่สำคัญควรติดตั้งเซฟทีคัทเพื่อตัดไฟหากเกิดปัญหาลัดวงจรและยังควรติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับไฟไหม้ไว้บริเวณนี้ด้วย เพราะจะช่วยส่งสัญญาณเตือนไปยังเจ้าของบ้านทันทีหากเกิดปัญหาควันหรือประกายไฟ


5. ห้องนั่งเล่น ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นห้องที่เกิดไฟไหม้บ่อย แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้จากความประมาทของเราเอง ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่แล้วทิ้งไม่เป็นที่เป็นทาง การเสียบสายชาร์ตโทรศัพท์ทิ้งไว้ การปล่อยให้เด็กเล่นไฟโดยไม่ดูแล ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟไหม้ได้ทั้งสิ้น


6. ห้องเก็บของ เป็นห้องที่เราจะเก็บของเก่า ของที่ไม่ใช้แล้วเอาไว้มากมาย เมื่อเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือมีความร้อนมากๆ จนทำให้เกิดประกายไฟก็สามารถทำให้เกิดไฟไหม้ในห้องนี้ได้เหมือนกัน ซึ่งการเกิดไฟไหม้ในห้องเก็บของที่ไม่มีใครอยู่มักจะสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง


อัคคีภัยเป็นภัยใกล้ตัวที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ดังนั้นการป้องกันด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยจึงเป็นเรื่องที่ทุกบ้านควรให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ดับเพลิงต่างๆ รวมทั้ง การติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับควันไฟ ซึ่งเมื่อเกิดควันขึ้นแล้วจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยังสมารท์โฟน หรืออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อไว้ได้อย่างรวดเร็ว หยุดยั้งความเสียหายได้อย่างที่คุณคาดไม่ถึง โดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยได้อยู่บ้าน เดินทางบ่อยๆ การติดเซ็นเซอร์ตรวจจับควันไฟจะทำให้คุณอุ่นใจขึ้นเป็นอย่างมาก อย่าลืม ติดเซนเซอร์ตรวจจับควันไฟ WATASHI รุ่น WIOT5004z วันนี้ ปกป้องคุณทันที ให้ปลอดภัย ทั้งคนที่คุณรัก และทรัพย์สิน

Previous article อัพเดทเทรนด์โลก IOT กับ Smart Home Smart Life
Next article 5 สิ่งที่ควรทำเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอัคคีภัย