6 สิ่ง ก่อประกายไฟใกล้ตัวที่ควรไม่ควรเอาไว้ใกล้เตาแก๊ส

ในชีวิตประจำวันของคนเรานี้จะพบว่า แก๊ส LPG และแก๊สหุงต้มนั้น กลายมาเป็นเชื้อเพลิงหลักอันดับต้นๆ ที่ถูกใช้กันอยู่แทบทุกมุมโลก ไม่ว่าจะตามร้านอาหารหรือในห้องครัวประจำบ้านของเราทั่วไป หรือแม้แต่ถูกนำมาติดตั้งเป็นเชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากแก๊สประเภทนี้นั้นถือเป็นวัตถุไวไฟ ด้วยเหตุนี้เองสิ่งที่ก่อให้เกิดประกายไฟจึงไม่ควรติดตั้ง หรือนำมาไว้ใกล้เตาแก๊ส ซึ่งวันนี้ เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับสิ่งของที่อาจก่อให้เกิดประกายไฟ ที่หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่า ไม่ควรเอามาตั้งไว้ใกล้เตาแก๊ส ดังนี้

  1. ปลั๊กไฟ

การติดตั้งปลั๊กไฟและเตาแก๊สไม่ควรตั้งไว้ในมุมใกล้เคียงกัน เพราะอาจจะเกิดการสปาร์คของปลั๊กไฟ ทั้งขณะเสียบปลั๊ก หรือเกิดการขยับอาจส่งผลให้เกิดแก๊สระเบิดได้ หากกรณีเกิดแก๊สรั่ว

  1. สารกัดกร่อนโลหะ

ถังแก๊สที่เราเห็นอยู่นี้ไม่ว่าจะเป็นโลหะที่ทำจากวัสดุใด และถูกโฆษณาว่ามีอายุใช้งานที่ทนทานแค่ไหน ก็ใช่ว่าจะทนทานต่อสารกัดกร่อน ด้วยเหตุนี้เอง ควรจะแยกสารเคมีบางชนิด ที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุทำให้เตาแก๊สเสื่อมคุณสมบัติ ลงได้เร็วกว่าเวลาอันควร ด้วยเหตุนี้เองจึงไม่ควรเอาถังหรือบรรจุภัณฑ์ที่เก็บสารกัดกร่อนดังกล่าวมาตั้งไว้ใกล้ถังแก๊ส

  1. มือถือ

โทรศัพท์มือถือแม้ว่าในปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีก้าวหน้า ทำมาจากวัสดุจะดีแค่ไหน แต่ก็อย่าลืมไปว่าโทรศัพท์มือถือ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทหนึ่ง ด้วยเหตุนี้เอง มีโอกาสที่จะเกิดการกระตุ้นของสัญญาณไฟฟ้า ก่อให้เกิดประกายไฟ ไปโดนแก๊ส ส่งผลให้อาจจะเกิดการระเบิดตามมา ซึ่งเราก็คงพอจะเคยได้ยินข่าวนี้มาบ้าง

  1. ไม้ขีดไฟ

บางคนอาจจะถามว่าในสมัยนี้กันแล้วยังมีคนใช้ไม้ขีดไฟอยู่เหรอ แถมถ้ามีเตาแก๊สอยู่แล้วจะมีไม้ขีดไฟไปทำไมไม่จำเป็นต้องใช้จุดเตาซะหน่อย แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นไม้ขีดไฟก็ยังคงเป็นสิ่งที่สามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวันเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะมักจะถูกนำมาใช้ในการจุดธูปเทียน ซึ่งถือเป็นวัตถุไวไฟประเภทหนึ่ง ที่อาจจะก่อเกิดไฟไห้ หากโดนความร้อนที่สูงมากพอ จึงไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะเอาไปตั้งหรือวางเอาไว้ใกล้กับเตาแก๊ส

  1. บุหรี่และที่เขี่ยบุหรี่

บุหรี่และที่เขี่ยบุหรี่แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่มีประกายไฟแฝงอยู่ในตัว ซึ่งบุหรี่ที่จุดแล้วยิ่งเป็นสิ่งที่อันตรายเป็นอย่างมากที่จะปล่อยวางไว้ใกล้เคียงเตาแก๊ส หากเตาแก๊สนั้นเกิดรั่วไหลขึ้นมาอาจเหตุไฟไหม้ได้

      6. ธูปเทียน

ธูปและเทียนที่ถูกจุดสำหรับไหว้หรือบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในประเทศไทยเรานั้นก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่อาจส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นได้ เนื่องจากมีการจุดเพื่อบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในร้านอาหารบ่อยครั้ง และมักจะเผลอไปวางไว้ใกล้กับเตาแก๊สอยู่เสมอ ฉะนั้นแนะนำให้ระวังและปรับเปลี่ยนตำแหน่งการจัดวางใหม่ ให้ปลอดภัยและเหมาะสม

จะเห็นได้ว่า มีสาเหตุอื่นอีกมากมาย ที่จะทำให้เกิดการกระตุ้นให้เกิดเปลวไฟดับเพลิงไหม้จากเตาแก๊สได้ จึงควรที่จะระวังและลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอัคคีภัยให้มากที่สุด แต่สำหรับท่านใด ที่ต้องการความมั่นใจ แนะนำให้ติดตั้ง เซนเซอร์ 2 รุ่น จาก WATASHI ที่สามารถตรวจจับควัน และแก๊สรั่ว พร้อมแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์ได้ทันที รุ่น WIOT5004z และ WIOT5003z เอาไว้ภายในบ้านและร้านอาหาร เพื่อแจ้งเตือน ทันทีที่เกิดแก๊สรั่ว และเกิดเหตุเพลิงไหม้

Previous article 5 วิธีเอาตัวรอดเมื่อเกิดอัคคีภัยในทุกสถานการณ์
Next article ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย กับ 9 วิธีเบื้องต้น ในการรับมือแก๊สรั่ว