5 วิธีรับมือน้ำท่วมบ้าน เตรียมตัวอย่างไรให้ปลอดภัย

น้ำท่วม เป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้บ่อยในหลายๆ จังหวัดของประเทศไทย โดยเฉพาะจังหวัดที่เคยมีประวัติน้ำท่วมมาก่อน แม้จะไม่ได้ท่วมมาแล้วหลายปีแต่ในตอนนี้ ก็ไม่สามารถเอาแน่เอานอนได้เลย ซึ่งทุกครั้งที่มีปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นก็มักจะมีประชาชนที่เตรียมตัวรับมือน้ำท่วมไม่ทัน เพราะน้ำนั้นขึ้นรวดเร็วจนทำให้ข้าวของเสียหาย ออกจากบ้านไม่ได้ ยิ่งเมื่อการช่วยเหลือล่าช้าหรือเข้ามาไม่ถึง การดูแลตัวเองและเตรียมการณ์เอาไว้ล่วงหน้าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ดังนั้นเรามาดู 5 วิธี การรับมือน้ำท่วมที่คุณต้องจำให้ขึ้นใจกันไว้รับมือกับเหตุร้าย

  1. ก่อนที่น้ำจะท่วมเจ้าหน้าที่จะประกาศเตือนภัย ซึ่งหลายคนที่ไม่เชื่อเรื่องการเตือนภัย หรือไม่ได้ติดตามข่าวสาร เพราะคิดว่าน้ำจะท่วมไม่เท่าไร บอกเลยว่าเสียหายมานักต่อนักแล้ว ดังนั้นเมื่อได้รับการเตือนภัยจากเจ้าหน้าที่ให้สอบถามให้แน่ใจเลยว่า น้ำจะสูงแค่ไหน มาเมื่อไร เพื่อให้เราเก็บข้าวของขึ้นให้พ้นระยะของน้ำ นอกจากนี้ยังควรสอบถามถึงระบบเตือนภัยต่างๆ ขั้นตอนการอพยพและจดเบอร์โทรฉุกเฉินสำหรับติดต่อเจ้าหน้าที่เอาไว้ด้วย
  2. เก็บข้าวของขึ้นที่สูงโดยเฉพาะเอกสารสำคัญต่างๆ นำรถไปจอดไว้ในสถานที่ๆ น้ำไม่ท่วม ซึ่งก่อนเก็บเอกสารควรทำบันทึกรายการทรัพย์สินและถ่ายรูปหรือวิดีโอ เพื่อเป็นหลักฐานหากคุณทำประกันทรัพย์สินเอาไว้ นอกจากนี้ควรโทรหาประกันรถยนต์และประกันบ้านว่ามีเงื่อนไขในการช่วยเหลืออย่างไรบ้าง
  3. เตรียมเสบียงและของใช้จำเป็นยามที่เกิดน้ำท่วมไว้ที่บ้าน อาทิ น้ำ, อาหารแห้ง, ยารักษาโรค, เสื้อชูชีพ, เทียน, ไฟแช็ก, ผ้าอนามัย, รองเท้าบูท ฯลฯ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็ก, คนป่วยติดเตียง, ผู้สูงอายุ, หญิงตั้งครรภ์ หากไม่สามารถอพยพได้ ต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบโดยเร็ว เพื่อเตรียมอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย
  4. ดูแลเรื่องไฟฟ้าภายในบ้าน หากมีการเตือนภัยล่วงหน้า คุณควรย้ายปลั๊กและสวิทช์ไฟให้อยู่สูงกว่าระดับน้ำ แต่หากน้ำไหลทะลักเข้ามาอย่างรวดเร็วให้รีบตัดไฟฟ้าภายในบ้านก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อป้องกันไฟรั่ว รวมทั้งให้รีบปิดถังแก๊สแล้วย้ายขึ้นที่สูง ซึ่งขณะที่เกิดน้ำท่วมอยู่หากเครื่องใช้ไฟฟ้าเปียกน้ำห้ามนำมาใช้เพราะอาจเกิดไฟรั่วขึ้นได้
  5. หากจำเป็นต้องเดินลุยน้ำออกมาต้องใส่อุปกรณ์ป้องกัน แม้จะว่ายน้ำเป็นก็ไม่ควรประมาณเพราะน้ำท่วมมักจะมีกระแสน้ำที่เชี่ยวกราด การเดินลุยน้ำคุณจะไม่รู้ได้เลยว่าพื้นที่เดินจะมีหลุม บ่อ หรือเศษแก้วอะไรหรือเปล่า ดังนั้นหากจำเป็นต้องเดินออกมาจริงๆ ควรใส่รองเท้าบูท เสื้อชูชีพและหากไม้ค้ำมาไว้ใช้วัดความลึกของน้ำที่ต้องเดินผ่าน

อุทกภัยน้ำท่วมเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นแต่หลายครั้งเราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วมระยะยาว น้ำท่วมรอระบาย น้ำเอ่อล้นตลิ่ง ดังนั้นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยป้องกันได้เป็นอย่างดีคือการติดเซนเซอร์ตรวจจับน้ำล้น เพราะเพียงแค่ติดตั้งเซนเซอร์ไว้ในบ้านตรงจุดที่เสี่ยง หรือในจุดที่จะรับรู้ถึงระดับน้ำได้ก่อน เพื่อที่เมื่อเกิดปัญหาน้ำท่วม เข้ามายังพื้นที่ เซ็นเซอร์จะแจ้งเตือนไปที่คุณทันที เพื่อให้คุณเตรียมอพยพ ได้ทันท่วงที โดยที่คุณไม่ต้อง อดหลับอดนอน เฝ้าระดับน้ำ ไม่ใช่แค่เฉพาะน้ำท่วมอย่างเดียวเท่านั้น น้ำรั่ว น้ำซึม น้ำไหล เซนเซอร์ตรวจจับน้ำล้น ของ Watashi รุ่น WIOT5002z ก็สามารถแจ้งเตือนได้เช่นกัน ช่วยปกป้องบ้านของคุณด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยรับรองว่าตอบโจทย์ทุกปัญหาน้ำท่วม น้ำล้นอย่างแน่นอน

Previous article 5 ห้องเป้าหมาย ภายในบ้าน ที่โจรมักมุ่งเป้ากวาดทรัพย์ เป็นอันดับแรก
Next article เผย 6 จุดเสี่ยงรอบบ้าน ที่โจรมักใช้เป็นทางเข้าออกในการลักทรัพย์ มากที่สุด