5 สิ่งที่ควรทำเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอัคคีภัย

อันตรายจากการเกิดอัคคีภัยเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเข้ามาทุกวัน นั่นเพราะในชีวิตของเรานั้นมีการ ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตเพิ่มมากขึ้น เรื่อยๆในแต่ปี ไม่ว่าจะเป็น แท็บเล็ต  โน็ตบุ๊ค มือถือเครื่องที่สอง ทีวี  และอีกมากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่ เป็นความเสี่ยงในการเกิดอัคคีภัยได้ทั้งนั้น ซึ่งเมื่อเรามีอุปกรณ์เหล่านี้เพิ่มมากขึ้น เราเองก็จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอัคคีภัย อันเกิดได้จากสาเหตุเหล่านี้ ให้ได้อีกด้วย

  1. ไม่เสียบปลั๊กไฟทิ้งไว้นานๆ

ทุกๆคนน่าจะเคยเห็นข่าว ผ่านทางสื่อต่างๆอยู่บ่อยครั้ง ถึงการเกิดเหตุเพลิงไหม้เพราะไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ มักจะเกิดจากการเสียบปลั๊กหรือเชื่อมต่อสายไฟฟ้าทิ้งเอาไว้ข้ามวัน ทำให้ระบบตัวชาร์จไฟที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจจะเกิดการลัดวงจร นำมาสู่สาเหตุสลด ซึ่งแนะนำว่า ไม่ควรจะเสียบปลั๊กไฟทิ้งไว้ ไม่ว่าจะออกไปไหนใกล้ หรือไกล เมื่อใช้เสร็จควรถอดปลั๊กทันที

  1. อย่าจัดวางเครื่องใช้ไฟฟ้าให้อยู่ใกล้กันมากเกินไป

ควรแยกปลั๊กไฟ สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ต้องใช้กำลังไฟมากเป็นพิเศษ เช่นเตาไมโครเวฟ ตู้เย็น คอมแอร์ เครื่องซักผ้า เพราะการนำเอาเครื่องไฟฟ้าหลายตัวมา เสียบปลั๊กไฟจากจุดเดียวกัน และเปิดใช้งานพร้อมกันนั้น อาจจะส่งผลให้เกิดกระแสไฟฟ้าเกิน อันเป็นเหตุให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรและเกิดเพลิงไหม้ลุกลามได้

  1. อย่าใช้สายไฟที่ชำรุดเสียหาย

ไม่ควรใช้ หรือซ่อมปลั๊กไฟที่ชำรุดอีกต่อไป เพราะการใช้สายไฟที่ชำรุดเสียหาย หรือไม่อยู่ในสภาพสมบูรณ์นั้น นอกจากจะเป็นอันตรายกับตัวเอง แล้วยังอาจจะเกิดการช็อตส่งผลทำให้เกิดประกายไฟทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นควรหลีกเลียงการใช้สายไฟเก่า ควรเปลี่ยนสายไฟใหม่ทันทีที่ชำรุด

  1. อย่าจุดเทียนหรือธูป ทิ้งไว้

ในหลายกรณีที่เกิดเพลิงไหม้ เพียงเพราะการจุดเทียนบูชาพระ ทิ้งไว้อาจจะเป็นสาเหตุในการเกิดเพลิงไหม้ได้เช่นกัน ซึ่งในหลายกรณีธูปและเทียนดังกล่าวอาจจะเป็นต้นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ลุกลามไปทั่วบ้าน ไม่ว่าจะเป็นไหม้ของใกล้เคียงแล้วลาม หรือหรือเทียนล้มแล้วลามไปยังของต่างๆ แนะนำว่า ทางที่ดีควรจุดธูปหรือเทียนไว้นอกอาคาร หรือหากมีการจุดธูปและเทียนแล้วก็ควรจะอยู่ดูแลให้ดับสนิทลงก่อน

  1. ดูแลการใช้งานเตาแก๊สให้ดี

การใช้งานเตาแก๊สและ ถังแก๊สอย่างถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ติดตั้ง คุณภาพและวัสดุอุปกรณ์ รวมถึงอายุของสายท่อแก๊ส เพื่อให้อุปกรณ์ทั้งหมดอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพื่อลดความเสี่ยงจากแก๊สรั่ว อันเป็นสาเหตุของการเกิดอัคคีภัย รวมถึงการใช้งานเตาแก๊สอย่างถูกวิธีและไม่ประมาท ไม่เปิดวาล์วแก๊สทิ้งไว้ ในหลายกรณี เพราะหากลืมปิดแก๊ส แล้วเกิดประกายไฟ อาจทำให้เกิดระเบิดขึ้นได้

ซึ่งสำหรับหลายๆคนที่กังวล และอยากที่จะมั่นใจแน่นอนว่าบ้านของเราจะปลอดภัย หรือหากเกิดเหตุการณ์อะไรที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น จะแก้ไขสถานการณ์ได้ทันเวลา เราขอแนะนำ เซนเซอร์ 2 รุ่น จาก WATASHI ที่สามารถตรวจจับควัน และแก๊สรั่ว พร้อมแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์ได้ทันที รุ่น WIOT5004z และ WIOT5003z ตามลำดับ ป้องกันไว้ก่อน ดีกว่าแก้ไขทีหลัง ให้ Watashi ดูแลคุณนะคะ

Previous article 7 สถิติจุดเสี่ยง เกิดอัคคีภัยมากที่สุด ย้อนหลัง 30 ปี
Next article 5 วิธีเอาตัวรอดเมื่อเกิดอัคคีภัยในทุกสถานการณ์