5 วิธีเอาตัวรอดเมื่อเกิดอัคคีภัยในทุกสถานการณ์

อัคคีภัย ถือได้ว่าเป็นภัยคุกคามชีวิตและทรัพย์สินอย่างหนึ่งที่เรามักพบเห็นได้ในหน้าหนังสือพิมพ์อยู่บ่อยครั้ง แม้เราอาจจะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวแต่ก็ไม่ควรจะประมาท และควรที่จะเรียนรู้หาวิธีเอาชีวิตรอดเมื่อยามเกิดเหตุอัคคีภัยขึ้น ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงนำข้อมูลดีๆ ในปฏิบัติตัว เพื่อเอาชีวิตรอดเมื่อเกิดเหตุอัคคีภัย มาฝากทุกๆท่านกัน

  1. ควรหาข้อมูลเรียนรู้การควบคุมเพลิง ในเบื้องต้น

วิธีเอาตัวรอดอัคคีภัยที่ดีที่สุดนั่นก็คือ การรู้จักป้องกันระวังไม่ให้เกิดอัคคีภัย หากมันเกิดขึ้นแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องทำ คือ ต้องรู้จักควบคุมเพลิงให้ได้ หากยังสามารถควบคุมได้ ในหลายกรณีท่านอาจจะพบเจอเพลิงที่เพิ่งเริ่มลุกไหม้ ซึ่งยังสามารถควบคุมได้อยู่ สามารถใช้ถังดับเพลิงในการควบคุมเพลิง หรือใช้ดับใกล้ตัวดับไฟเบื้องต้นได้ จากนั้นให้รีบแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงใกล้ที่สุดในทันที เพื่อเข้ามาระงับเหตุ

  1. เตรียมเบอร์โทรฉุกเฉินติดมือถือเอาไว้บ้าง

วิธีเอาตัวรอดวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายแต่หลายคนมักจะไม่ค่อยทำกัน นั่นก็คือการ เมมเบอร์ หรือบันทึกเบอร์ หน่วยงานราชการสำคัญต่างๆ เช่น ดับเพลิง หรือเบอร์โทรแจ้งตำรวจ โรงพยาบาล ที่เราสามารถขอความช่วยเหลือได้ในทันทีโดยไม่ต้องโทรศัพท์เข้าหาหน่วยงานส่วนกลางหรือ Call Center เพื่อต่อสายให้ยุ่งยาก เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้แล้วท่านมีเบอร์มือถือของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่ใกล้บ้านหรือจุดเกิดเหตุ ก็สามารถโทรขอความช่วยเหลือได้ในทันที

  1. พกถุงพลาสติกกันความร้อน

อีกวิธีการหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ให้ข้อแนะนำ คือ ควรจะมีการพกถุงพลาสติก แบบใส ที่สามารถครอบศีรษะของเราได้ เพื่อใช้เก็บอากาศ ไม่ให้ปอดสูดควันไฟเข้าไปหากคุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่อยู่ท่ามกลางเหตุเพลิงไหม้ในตัวบ้าน หรือในห้างสรรพสินค้า ให้เอาถุงพลาสติกดังกล่าวมาเปิดออกเอาอากาศใส่ไว้ข้างในแล้วเอามาหุ้มที่ศีรษะ จากนั้นทำการคลานต่ำ เพราะอากาศและควันไฟ จะลอยขึ้นสูง ซึ่งเป็นการช่วย ป้องกันไม่ให้ปอดสูดควันไฟเข้าไป ซึ่งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของคนที่ติดอยู่ในอาคารที่เกิดเพลิงไหม้เป็นจำนวนมาก ทั้งที่ไฟยังไม่ได้ไหม้ร่างกายเลยก็ตาม

  1. จดจำเส้นทางหนีไฟ

ในปัจจุบันอาคารสูงและคอนโดมิเนียมรวมทั้งห้างสรรพสินค้า ทุกแห่ง จะมีกฎหมายควบคุมอาคารที่กำหนดให้ จะต้องจัดให้มีเส้นทางหนีไฟและบันไดหนีไฟเตรียมพร้อมสำหรับการรับมือเหตุฉุกเฉิน ด้วยเหตุนี้เองไม่ว่าท่านจะไปเที่ยว หรืออาศัยในตึกใด ควรจะสำรวจเส้นทางหนีไฟนี้ เอาไว้ด้วย เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินท่านจะได้หลบหนีออกจากตัวอาคารที่เกิดเพลิงไหม้ได้ถูกต้อง และเร็วที่สุด

  1. เดินชิดผนังออกบันไดหนีไฟโดยไม่ใช้ลิฟท์

เมื่อเกิดเพลิงไหม้ในระดับสูงที่เกิดควันไฟและท่านติดอยู่ในห้องพักหรือตัวอาคาร วิธีที่ปลอดภัยที่สุดที่ท่านจะหลบหนีท่ามกลางควันไฟที่ทำให้มองไม่เห็นนั่นก็คือ เดินชิดผนังเข้าไว้จะได้ไม่เดินไปชนอะไรจากนั้น ค่อยๆเดินอย่างมีสติไปสู่เส้นทางหนีไฟ เพื่อออกนอกพื้นที่ไฟไหม้

สำหรับเจ้าของอาคาร หรือบ้านพักอาศัย ต้องการที่จะลดความเสี่ยงเหตุรุนแรง เมื่อเกิดอัคคีภัย แนะนำให้ติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับควันไฟ WATASHI รุ่น WIOT5004z  เพื่อรับการแจ้งเตือน การเกิดควันไฟ และเพลิงไหม้ ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อที่คุณจะได้ตัดสินใจแก้ปัญหา หรืออพยพออกมาได้อย่างเร็วที่สุด เพื่อช่วยชีวิตคนที่คุณรัก และทรัพย์สินอันมีค่า

Previous article 5 สิ่งที่ควรทำเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอัคคีภัย
Next article 6 สิ่ง ก่อประกายไฟใกล้ตัวที่ควรไม่ควรเอาไว้ใกล้เตาแก๊ส