Skip to content
Hi
Hi

From Other Sources

RSS
 • June 9, 2021 Saowanee Xie

  Official review No.003(1) [กล้องที่เรียกว่า "สมาร์ท" ได้อย่างเต็มปาก] กล้อง WIOT1018 จากเพจ เบื้องหลังสมาร์ทโฮม

  ตลาด IP Camera ดุเดือดขึ้นทุกวัน กล้องแต่ละค่ายแย่งชิงความเป็นหนึ่ง ทั้งฟังก์ชั่นที่มากขึ้นแต่ราคากลับลดลง . กล้องที่ฝังชิป Tuya นั้นก็ตามมาติดๆ ด้วยการชักชวนผู้ผลิตกล้องให้หันมาร่วมวงสมาร์ทโฮม (เช่น ใช้สั่งงานหรือรับคำสั่งจากอุปกรณ์อื่นได้) ไม่ใช่แยกโชว์เดี่ยวแบบกล้องหลายๆค่ายทั่วไป . หลายคนดูออกว่าผมเป็นแฟน Tuya แต่บอกเลยว่าเรื่องกล้องนี่ผมไม่เคยยอมรับ Tuya เลย ซื้อมา 2 ตัวเรียกว่าผิดหวัง . WIOT1018 กล้องของ WATASHI ฝังชิป Tuya ตัวนี้กำลังเปลี่ยนความคิดผมด้วยฟังก์ชั่นที่มาเยอะมากและเชื่อมต่อเข้ากับระบบสมาร์ทโฮมของบ้านได้อย่างสุดล้ำ . ฟังก์ชั่นกล้องหมุนได้ (345 องศา) ระบบติดตามสิ่งเคลื่อนไหว (tracking) พูดคุยผ่านกล้อง (2 way communication)...

  Read now
 • June 7, 2021 Saowanee Xie

  รีวิว กล้องวงจรปิดไร้สาย จาก Watashi โดย คุณพิเศศ

  ตอนนี้ผมเปิดร้านขายเครื่องดื่ม ซึ่งก็เป็นร้านขนาดเล็ก ๆ แต่ก็มีที่นั่ง จุคนได้ราว ๆ 14 ที่นั่ง ซึ่งนอกจากจะต้องจัดบรรยากาศร้านให้น่านั่งแล้ว เรื่องความปลอดภัยก็เป็นเรื่องสำคัญ จะมาจ้าง รปภ ก็ไม่ไหวนะครับ ตัวช่วยของผมคือกล้องวงจรปิดนี่แหละครับ ซึ่งวัตถุประสงค์ในการมีกล้องวงจรปิดของผมคือ 1. ดูแลความปลอดภัยของทรัพย์สินภายในร้าน2. ช่วยดูแลทรัพย์สินของลูกค้า ทั้งที่อาจถูกขโมย หรือลืมของไว้3. ตรวจสอบการทำงานของพนักงานว่าเป็นไปตามระเบียบหรือมาตรฐานหรือไม่ซึ่งการติดกล้องวงจรปิดของร้านถ้าให้ครอบคลุมทั้งร้านและตรงตามวัตถุประสงค์ก็ต้องใช้ 3-4 ตัว ก็คือด้านหน้า 1 และด้านใน 2-3 แต่ของผมจะต้องมีกล้องที่ตรวจสอบการทำงานของพนักงานเก็บเงินข้างในก็เลยต้องเป็น 3 ตัว ติดกล้องไว้ส่องประตูทางเข้าร้าน ติดที่มุมขวาบนของภาพ เพื่อดูแลบริเวณส่วนหน้าของร้าน และการบริการของพนักงาน ติดเพื่อดูเคาเตอร์เก็บเงิน เพื่อตรวจสอบย้อนหลังเมื่อมีปัญหา ติดไว้หลังร้านเพื่อดูภาพรวมทั้งหมด   ในครั้งนี้ผมเลือกระบบกล้องของ Watashi...

  Read now
 • June 7, 2021 Saowanee Xie

  ระบบไฟในบ้านอัจฉริยะ

  > ผลสำรวจพบว่า เจ้าของบ้านอัจฉริยะ 57.7% เป็นผู้ชาย 42.3% เป็นผู้หญิง >ค่าเฉลี่ยของบ้านทั่วโลกที่มีการใช้ Smart home อยู่ที่ 9.1% เชื่อว่า ปี 2025 จะเพิ่มเป็น 21.3% >ประเทศไทยมีบ้านใช้อุปกรณ์ Smart home อยู่ที่ 3.7% >นายหน้าขายบ้านกว่า 33% ให้ความเห็นว่า Smart home ขายได้เร็วกว่าบ้านทั่วไป >ค่าเฉลี่ยอุปกรณ์ Smart home ของแต่ละบ้านอยู่ที่ 8,500 บาท ทำให้บ้านเป็นอัจฉริยะเล็ก ๆ ด้วย Smart Power PLUG...

  Read now
 • June 7, 2021 Saowanee Xie

  บ้านเพื่อน ๆ ใช้อุปกรณ์ Smarthome บ้างไหมครับ ?

  รู้หรือไม่ว่า Smart home ไม่ได้มีไว้แค่เท่ห์ ๆ แต่มันช่วยประหยัดไฟได้ โดย มีการสำรวจพบว่าอุปกรณ์ Smart home ช่วยประหยัดพลังงานได้มากถึง 30% แต่มันก็ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าต่างๆของเราด้วยนะ เช่น ถ้าเรามีระบบแอร์ที่พ่วงกับ Smarthome เราก็สามารถปรับการเปิดปิดแอร์ เช่นตอนเรานอนหลับ เปลี่ยนไประดับความเย็นเป็นอีกแบบ ตอนดื่นอีกแบบ หรือ การสั่งให้เปิดพัดลมระบายความร้อนของห้องก่อนเปิดแอร์ อะไรแบบเนี่ยมันก็ช่วยทำให้ประหยัดพลังงานได้ หรืออีกตัวอย่างการเปิดปิดไฟที่โรงรถ ตอนเช้าเราไม่ต้องตื่นมาปิดไฟ บางทีเราก็ลืมเองใช่ป่ะ ถ้ามีระบบ Smarthome พอแสงยามเช้าส่องถึง ก็ให้ปิดไฟโรงรถ นอกจากนี้ 57% ของผู้ใช้ อุปกรณ์ Smart Home เชื่อว่ามันสามารถช่วยประหยัดเวลาได้ ทำให้ปัจจุบัน ปัจจุบันมี Smart...

  Read now
 • June 2, 2021 Saowanee Xie

  ประโยชน์ของเพลง

  > การฟังเพลงขณะออกกำลังกายนั้นช่วยลดคลื่นธีต้า (Theta waves) ชนิดความถี่ 4-7 เฮิร์ต (Hz) ได้ ซึ่งกระบวนการนี้เกี่ยวข้องกับการระงับอาการเมื่อยล้าต่างๆ > ดนตรีที่บีทเร็วสูงจะยิ่งทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงที่สุดในทุกตัวแปร ซึ่งจะเป็นผลดีกับการออกกำลังกายแบบต่อเนื่อง > การฟังเพลงที่ทำให้เรารู้สึกสนุกสนานจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตขึ้น 26 เปอร์เซ็นต์ >Teresa Lesiuk ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชา Music Education and Music Therapy ของมหาวิทยาลัยไมอามี่ ได้ศึกษาวิจัยถึงผลของการฟังเพลงระหว่างทำงานก็พบว่า 90% ของคนที่ได้ฟังเพลงที่ชอบจะทำให้มีอารมณ์ดี >งานวิจัยของมหาวิทยาลัยฟีนิกซ์ ก็พบว่าเพลงก็อาจทำให้เราเสียสมาธิและส่งผลเสียต่อการจดจำได้เช่นกัน เพราะสมองต้องโฟกัสกับเนื้อร้อง โดยเฉพาะเวลาทำงานที่ต้องใช้ทักษะทางภาษา เช่น การเขียน หรือ การอ่านหนังสือ จึงควรเปลี่ยนมาฟังเพลงที่ไม่มีเนื้อร้อง หรือหากมีเนื้อร้องก็ควรเป็นภาษาที่เราไม่เข้าใจแทน Dtech...

  Read now
 • March 10, 2021 Saowanee Xie

  Official review No.004 [เครื่องฟอกอากาศ Watashi รุ่น “ว่าไง Xiaomi”] จาก เพจเบื้องหลังสมาร์ทโฮม

  หากพูดถึงเครื่องฟอกอากาศยอดนิยมในประเทศไทยแล้ว มีหลากหลาย Brand ที่นำเข้ามาขาย หรือทั้งผลิตเองภายในประเทศ ที่ทั้งราคาไม่แพง ฟังก์ชั่นจัดเต็ม ดีไซน์สวยงาม แต่เรื่องความหน่วง ออโตเมชั่นทำงานตามอารมณ์ ปัญหา 2 server-ฟังก์ชั่นแตกต่างเหล่านี้ล้วนเป็นที่รู้กันในวงการสมาร์ทโฮม ก็หาวิธีแก้กันไป แต่จะค้นหาเครื่องฟอกอากาศเครือ Tuya ก็ไม่ได้หาเจอกันง่ายๆ และจะได้ทั้งถูกและดีเหรอ? วันนี้ Watashi ส่งผู้เล่นใหม่มาลงสนาม พร้อมอาวุธเด่นคือความสมาร์ทของ Tuya แบบเต็มกำลัง หมายเหตุ: ด้วยความที่เป็นเพจสมาร์ทโฮม มุมมองของผมจึงหนักไปทางความสมาร์ทและการสร้างออโตเมชั่น มากกว่าการจุดธูปแล้วจับเวลาฟอกอากาศ ซึ่งสามารถหาดูได้จาก youtube อยู่แล้ว (*1) . จุดเด่นของ Watashi WIOT7001 0.ความสามารถพื้นฐานในฐานะเครื่องฟอกอากาศ (ขอสั้นๆ) -ใช้งานกับพื้นที่สูงสุด 50...

  Read now